Tiếng Việt | English

30/09/2015 - 12:01

Tổng thống Mỹ Obama: Nếu muốn đánh bại IS, ông Assad phải ra đi

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, để có thể đánh bại được IS, chính quyền của ông Bashar al-Assad phải ra đi.

Theo AFP, tuyên bố trên được ông Obama đưa ra ngày 29/9 trong cuộc họp với lãnh đạo các nước trên thế giới bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, để kêu gọi tái lập một liên minh chống khủng bố.

“Để đánh bại IS tại Syria, tôi tin rằng, đất nước này cần một nhà lãnh đạo mới”, ông Obama tuyên bố trước các nhà lãnh đạo tham gia cuộc gặp.

Cuộc khủng hoảng tại Syria đang là tâm điểm tranh cãi giữa Nga và Mỹ. Ảnh AP

Cuộc gặp do Mỹ đề xuất đã vấp phải sự phản đối của Nga. Trong khi lãnh đạo 100 quốc gia đích thân tham dự cuộc họp thì Nga chỉ cử đại diện ngoại giao cấp thấp đến.

Tương lai của ông Assad vẫn là sự tranh cãi gay gắt giữa Mỹ và Nga liên quan đến việc làm thế nào để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 4 năm khiến 240.000 thiệt mạng.

Tại cuộc họp, ông Obama tuyên bố, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga và Iran đề “tìm ra một cơ chế chính trị mở ra khả năng chuyển giao quyền lực tại Syria”.

Một năm trước, phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Obama cam kết sẽ đập tan IS và kêu gọi các nước cùng tham gia chiến dịch chống IS với Mỹ.

Đến nay, theo ông Obama, IS đã mất tới 1/3 lãnh thổ mà chúng chiếm được tại Iraq và bị đánh đuổi khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận, các giải pháp quân sự là không đủ để đánh bại IS mà các nước tham gia liên minh cần phải tìm cách loại trừ mọi điều kiện để các tổ chức Hồi giáo cực đoan phát triển.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Obama và cho rằng, ông Assad cần phải từ chức nếu không muốn đối mặt với khả năng bị lật đổ.

“Ông Assad sẽ không có tương lai của Syria dù chúng ta có phải tính đến vai trò của Nga hay bất kỳ nước nào khác”, ông Jubeir nói.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius chia sẻ quan điểm trên và cáo buộc Nga mới chỉ nói mà chưa có hành động gì cụ thể trong cuộc chiến chống IS.

“Bạn cần phải xem ai đang tham gia cuộc chiến này. Cộng đồng quốc tế đang tham gia cuộc không kích IS. Pháp đang tiến hành không kích IS trong khi Nga lại đang chẳng làm gì cả”, ông Fabius nói.

Cũng trong cuộc họp này, 3 nước Nigeria, Malaysia và Tunisa đã quyết định tham gia liên minh chống IS do Mỹ khởi xướng cùng hơn 60 quốc gia khác.

Iran không được mời tham dự cuộc họp nói trên dù nước này đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS bằng cách cung cấp cố vấn và các trang thiết bị quân sự.

Dự kiến trong ngày hôm nay (30/9) sẽ chủ trì phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đối phó với các thách thức liên quan đến cũng bố và tìm ra giải pháp giải quyết những bất đồng sâu sắc giữa Nga và phương Tây trong cách tiếp cận vấn đề này.

Trong một động thái được coi là có tính nhượng bộ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Washington có thể tính đến việc hợp tác với Syria nếu Nga và Iran có thể thuyết phục ông Assad ngừng ném bom thùng vào người dân nước này./.

Trần Khánh/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết