Tiếng Việt | English

15/09/2020 - 14:36

Trách nhiệm của ngành chức năng trong sai phạm tại dự án Đất Xanh tại Đức Hòa?

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Long An đang thụ lý kiến nghị khởi tố có liên quan đến việc người dân mua đất của Công ty TNHH Đất Xanh Long An trong dự án Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Dự án xảy ra nhiều tố cáo

Trước đó, kết luận thanh tra của UBND tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này, trong đó cũng nêu rõ trách nhiệm của sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với dự án và chưa có biện pháp xử lý những hành vi vi phạm về pháp luật đầu tư theo quy định. Tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án chỉnh trang khu dân cư có vốn đầu tư 50 tỉ đồng là chưa bảo đảm theo quy định của UBND tỉnh về việc ban hành suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, khu dân cư; có suất đầu tư là 8,861 tỉ đồng/ha (chưa tính chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng). Trong khi quy mô dự án này với mục tiêu đầu tư nhà ở và các công trình dịch vụ kèm theo thì so với số vốn đăng ký của nhà đầu tư là không đủ để thực hiện dự án.

Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tên dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam nhưng thực tế mục tiêu dự án lại là nhà ở. Đồng thời, qua kiểm tra thực tế, vị trí dự án là một khu đất trống. Như vậy, bản chất của dự án này là đầu tư mới với sản phẩm là nhà ở không phải là khu dân cư chỉnh trang như theo quyết định chủ trương đầu tư. Song song đó, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Cty Đất Xanh Long An lần đầu từ 2017 tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam nhưng đến nay công ty không có trụ sở hoạt động, số điện thoại liên lạc là không đúng quy định theo Luật Doanh nghiệp.

Còn Sở Tài nguyên và Môi trường chưa chỉ đạo, kiểm tra, xử lý theo quy định đối với việc công ty chưa thực hiện các thủ tục kê biên, đền bù, lập hồ sơ đề nghị xin giao đất và chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho chuyển mục đích sử dụng đất. Trong dự án có 8 thửa đất (khoảng 0,9ha) đã được san lấp mặt bằng trên đất nông nghiệp.

Đối với Sở Xây dựng, chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với dự án. Cụ thể, chưa phối hợp tốt với UBND huyện Đức Hòa trong việc kiểm soát kinh doanh bất động sản. Từ đó, để cho Cty Đất Xanh Long An rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua hình thức hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức hợp đồng này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản mà không có biện pháp xử lý kịp thời và ngăn chặn hành vi vi phạm của công ty.

Trong khi đó, UBND huyện Đức Hòa chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với dự án. Một phần đất nằm trong dự án đã được san lấp mặt bằng trên đất nông nghiệp gồm 8 thửa đất (0,9ha) đến nay chưa được xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, công ty rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp để thu tiền của người mua mà UBND huyện không có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời. 

Như đã thông tin, dự án Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam có diện tích 7ha do Cty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư được cho chủ trương đầu tư từ tháng 7/2017. Mục tiêu đầu tư là xây dựng nhà ở. Lúc đầu, tiến độ thực hiện dự án là đến tháng 12/2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Thời gian qua, nhiều người giăng băng rôn tố cáo chủ đầu tư

Mặc dù vậy, qua thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm. Dự án này vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2. Như vậy, về đất đai, Cty Đất Xanh Long An chưa có quyền sử dụng đất, đất ở dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn. Thế nhưng, thời gian qua, công ty đã xây dựng hàng rào bao quanh dự án khoảng 2ha chắn lối đi một số thửa đất bên trong. Đồng thời, Cty cũng ngang nhiên san lấp một phần đất khoảng 0,9ha, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa làm các thủ tục về xây dựng trên phần đất này.

Song song đó, dự án được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng đã từ lâu, công ty ký các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm đất nền là không đúng theo quy định và Luật Kinh doanh bất động sản.

Công ty được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tên dự án chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam; tuy nhiên, công ty lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là chỉnh trang Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2. Công ty còn để cho người không đủ pháp nhân ký hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng đất nền với người dân.

Trước khi có kết luận thanh tra, ngành chức năng tỉnh đã nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của Cty Đất Xanh Long An là hơn 21,7 tỉ đồng.

Thời gian qua, nhiều lần nhiều người dân kéo đến các cơ quan Nhà nước của tỉnh khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư dự án Đất Xanh Long An lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và đề nghị khởi tố vụ án./.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh trong tháng 6/2020 nêu rõ, xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Cty Đất Xanh Long An là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua có dấu hiệu tội phạm được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 nên ngành chức năng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến dự án sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết