Tiếng Việt | English

02/01/2025 - 14:21

Trang trại chuối 200ha thu hoạch bằng cáp treo 

Trang trại chuối rộng 200ha của ông Võ Quan Huy (Út Huy), 69 tuổi ở xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An được đầu tư hệ thống cáp treo hơn 30km, kinh phí 6 tỉ đồng.

Trang trại chuối của ông Út Huy được đầu tư 9 năm trước với diện tích 120ha. Đây là giống chuối già có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau 5 tháng bắt đầu trổ bông, thêm 3 tháng nữa có thể thu hoạch

Trước đây, việc thu hoạch chuối do công nhân vác bộ đến xe công nông vận chuyển về xưởng sơ chế mất nhiều công sức lẫn thời gian, chuối bị dập nhiều nhất là vào mùa mưa đường sình lầy

Ông Út Huy sau đó tham quan vườn chuối tại Philippines, thấy họ dùng hệ thống ròng rọc thu hoạch nên đã học hỏi đầu tư mô hình này vào trang trại

Từ khi có hệ thống cáp treo, chuối sau khi chặt được công nhân vác đi từ 30 - 50m rồi móc vào hệ thống, tiết kiệm được khá nhiều sức lao động. Để chuối không bị dập, công nhân thu hoạch sẽ dùng tấm mút xốp kê dưới vai khi vận chuyển. Mỗi ngày một công nhân có thu nhập hơn 300.000 đồng từ việc vác chuối

Có một công nhân túc trực tại hệ thống cáp treo đảm nhận công việc móc các buồng chuối vào dây cáp. Khi đủ 50 buồng chuối, cáp sẽ di chuyển đưa chuối về xưởng

Các buồng chuối được bọc túi nylon để hạn chế sâu bệnh, bảo đảm chất lượng trái đẹp

Công nhân ngồi sau máy kéo đưa các buồng chuối từ vườn vào xưởng sơ chế bằng hệ thống ròng rọc

Bình quân mất khoảng 40 phút để chuối di chuyển từ vườn về đến xưởng

Chuối sau khi về xưởng sẽ được kiểm tra chất lượng, tách nải cho vào hồ ngâm chứa dung dịch khử khuẩn

Công nhân sẽ dùng dao sơ chế, loại bỏ bớt phần cùi khỏi nải chuối 

Chuối sau đó tiếp tục được dùng vòi phun áp lực rửa sạch bụi bẩn, hong khô bằng quạt

Sau khi khô, chuối được dãn nhãn, đóng gói cho vào thùng

Bình quân mỗi ngày, trang trại thu hoạch khoảng 20 tấn chuối, mỗi tuần xuất đi 5-6 container loại 20 tấn, 95% xuất khẩu sang Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc./.

Thực hiện: Thanh Nga

Chia sẻ bài viết