Tiếng Việt | English

18/04/2024 - 07:40

Trí tuệ Nhân tạo có thể định hình lại mô hình việc làm trên Phố Wall

Các báo cáo chỉ ra rằng các tổ chức tài chính lớn đang xem xét giảm đáng kể việc tuyển dụng nhà phân tích cấp dưới, khi công nghệ AI ngày càng chiếm vị trí trung tâm trong ngành.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Sự phát triển của Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong lĩnh vực tài chính làm dấy lên những lo ngại về tình trạng sa thải lao động, khi Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Jamie Dimon từng dự báo về nguy cơ cắt giảm một số công việc nhất định.

Khi Trí tuệ Nhân tạo (AI) tiếp tục phổ biến hơn, Phố Wall đang phải đối mặt với sự thay đổi trong cách tiếp cận về phân tích tuyển dụng. Các báo cáo chỉ ra rằng các tổ chức tài chính lớn đang xem xét giảm đáng kể việc tuyển dụng nhà phân tích cấp dưới, khi công nghệ AI ngày càng chiếm vị trí trung tâm trong ngành.

Theo báo cáo của Business Insider, các nhà phân tích trẻ mới vào nghề của Phố Wall có nguy cơ mất việc làm do sự xuất hiện của các công cụ do AI điều khiển.

Các công ty lớn như Goldman Sachs, Morgan Stanley và các công ty khác đang dự tính thu hẹp quy mô tuyển dụng các nhà phân tích mới vì họ ngày càng dựa vào AI cho các nhiệm vụ phân tích.

Triển vọng trên có thể dẫn đến nguy cơ giảm tới 2/3 số lượng các nhà phân tích ngân hàng đầu tư mới vào nghề. Hơn nữa, mức lương của các nhà phân tích được tuyển dụng có thể chịu tác động, khi sự hỗ trợ của AI làm giảm mức độ can thiệp của con người vào quá trình phân tích.

Christoph Rabenseifner, người phụ trách về công nghệ, dữ liệu và đổi mới tại ngân hàng Deutsche Bank, thừa nhận sự hấp dẫn của việc thay thế nhân viên cấp dưới bằng các công cụ AI. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nhu cầu nhân sự vẫn tiếp tục tăng bất chấp việc tích hợp công nghệ AI.

Theo báo cáo, các ngân hàng đã bắt đầu thử nghiệm phần mềm AI. Mặc dù Goldman Sachs bày tỏ sự hài lòng với kết quả phân tích của AI, nhưng ngân hàng này đã làm rõ rằng họ không có kế hoạch thay đổi ngay lập tức đội ngũ các phân tích.

Tương tự, Deutsche Bank từ chối bình luận về khả năng cắt giảm việc làm ở giai đoạn đầu, trong khi Morgan Stanley vẫn giữ im lặng về vấn đề này.

Tác động của AI đối với lực lượng lao động còn vượt ra ngoài Phố Wall. Goldman Sachs dự đoán AI có thể ảnh hưởng đến việc làm của khoảng 300 triệu lao động, trong khi McKinsey dự đoán rằng AI có thể thay thế hoàn toàn 12 triệu lao động vào năm 2030.

Công ty tư vấn Accenture thậm chí còn đi xa hơn khi dự báo rằng AI có thể thay thế hoặc bổ sung gần 75% tổng số giờ làm việc chỉ riêng trong lĩnh vực ngân hàng.

Bất chấp những lo ngại về tình trạng dịch chuyển việc làm, các nhà điều hành trong ngành vẫn lạc quan về tiềm năng phát triển của AI. Người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư của JPMorgan, Jay Horine, bày tỏ tin tưởng AI sẽ giúp các nhà phân tích thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Khi các ngân hàng tiến hành tích hợp AI vào hoạt động của họ, tương lai của việc tuyển dụng nhà phân tích vẫn chưa chắc chắn. Trong khi AI hứa hẹn mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí, việc áp dụng rộng rãi AI có thể định hình lại các mô hình việc làm truyền thống trên Phố Wall.

Khi ngành tài chính thích ứng với cuộc cách mạng AI, sự cân bằng giữa chuyên môn của con người và đổi mới công nghệ sẽ tiếp tục phát triển, định hình lực lượng lao động trong tương lai./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/tri-tue-nhan-tao-co-the-dinh-hinh-lai-mo-hinh-viec-lam-tren-pho-wall-post940771.vnp

Chia sẻ bài viết