Tiếng Việt | English

17/08/2015 - 09:40

Trung Quốc lo xảy ra thảm họa môi trường sau vụ nổ ở Thiên Tân

Nhiều người sống gần nơi xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân bày tỏ lo ngại nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường khó có thể giải quyết một sớm một chiều.

Trong cuộc họp báo lần thứ 6 về vụ cháy lớn ở Thiên Tân ngày 16/8, giới chức Trung Quốc thông báo, số người thiệt mạng trong vụ việc này đã lên đến 112 nạn nhân.

Trong số 112 người thiệt mạng vì vụ cháy kho hàng ở Thiên Tân hôm 12/8 vừa qua, có 24 thi thể đã biết được danh tính, bao gồm 21 lính cứu hỏa. Trong khi đó, 88 thi thể khác đang được xác định. Giới chức thành phố ước tính con số thương vong trong vụ nổ lớn ở Thiên Tân còn có thể tiếp tục tăng.

Vụ nổ kho hàng tại Thiên Tân đang gây ra mối lo ngại về ô nhiễm môi trường nặng nề. Ảnh AP

Người phát ngôn chính quyền thành phố Thiên Tân cho biết: “Sau khi so sánh nhận dạng, 4 thi thể rời rạc được xác định là chỉ của 2 người nhưng chúng tôi vừa tìm thấy thêm 10 thi thể nữa nên số người thiệt mạng đã lên đến 112. Theo báo cáo của các cơ quan có liên quan thì hiện vẫn còn 95 người vẫn mất tích, trong đó có 85 lính cứu hỏa.

Số liệu này chồng lấn với số 88 thi thể đang được xác định danh tính. Việc so sánh DNA là bằng chứng khoa học chắc chắn và chúng tôi vẫn đang tích cực trong công tác này. Chúng tôi sẽ công bố thông tin sau khi xác định được những người có liên quan”.

Từ ngày 15/8, chính quyền thành phố Thiên Tân đã sơ tán dân trong khu vực bán kính 3 km từ nơi xảy ra vụ việc do lo ngại nhiễm chất độc. Quan chức Trung Quốc cũng thừa nhận việc hóa chất độc hại rò rỉ sau vụ nổ này song cho rằng hiện không có nguy cơ nào đối với người dân ở ngoài vùng sơ tán.

Tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc Sử Lỗ Trạch khẳng định: “Hiện nay, trong vòng vài trăm mét, ngoài ammonia vượt mức 1 milligram thì tất cả các chỉ số khác vẫn ở trong tiêu chuẩn cho phép.

Nếu ai ở ngoài bán kính 2km quanh trung tâm vụ nổ thì những chỉ số này ở mức bình thường. Điều này không gây bất cứ ảnh hưởng nào đối với tính mạng người dân”.

Ông Sử Lỗ Trạch cũng khẳng định thông tin kho hàng bị cháy có đến hơn 100 tấn hóa chất kịch độc Cyanua Natri (NaCN) lưu giữ ở 2 khu khác nhau.

Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực dọn dẹp khu vực chứa chất hóa học này trước khi trời có thể đổ mưa vì khi gặp nước phản ứng hóa học này có thể tạo ra khí độc.

Kỹ sư trưởng Phòng bảo vệ môi trường thành phố Thiên Tân cho biết: “Nước thải từ khu vực xảy ra tai nạn được chặn lại bởi xi măng để đảm bảo chất độc không rò rỉ ra ngoài làm ảnh hưởng đến nước ở khu vực xung quanh và ở Vịnh Bột Hải. Xung quanh khu vực này chúng tôi cũng xây những giếng kín để đảm bảo nước từ hiện trường vụ cháy không chảy ra ngoài trong trường hợp có mưa”.

Tuy nhiên, nhiều người dân sống quanh khu vực này vẫn tỏ ra lo ngại vì hậu quả ô nhiễm môi trường không thể giải quyết trong thời gian ngắn và có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Theo quy định của Luật an toàn và Luật bảo vệ môi trường Trung Quốc, nhà kho chứa những hàng hóa nguy hiểm của Công ty vận tải quốc tế Thụy Hải phải cách khu dân cư và đường quốc lộ ít nhất 1 km thế nhưng trên thực tế nó chỉ cách khu dân cư gần nhất 600 m và cách đường cao tốc chỉ mấy chục mét.

Một người dân ở khu dân cư gần kho hàng bị cháy cho biết: “Chúng tôi sống ở khu dân cư gần đây và không ai nói với chúng tôi rằng chúng tôi sống gần kho chứa những mặt hàng nguy hiểm như vậy”.

Ước tính, vụ nổ tại Thiên Tân đã ảnh hưởng đến 17.000 hộ gia đình trong tổng số 15 triệu dân thành phố này, gây thiệt hại cho 1.700 doanh nghiệp và 675 cửa hàng.

Chính quyền thành phố đã mở cửa 21 trường học và 3 tòa nhà để làm nơi lánh nạn cho khoảng 6.300 người. Vụ nổ cũng đã gây thiệt hại về tài sản lên tới hàng chục tỷ Nhân dân tệ. Chỉ riêng số xe hơi nhập khẩu khoảng 8.000 chiếc tập kết trong bãi bị cháy rụi đã trị giá hơn 2 tỷ Nhân dân tệ./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin
Theo CCTV 

Chia sẻ bài viết