Tiếng Việt | English

05/02/2023 - 12:26

Trung Quốc phản ứng mạnh việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức phản đối Mỹ dùng chiến đấu cơ bắn hạ khinh khí cầu của họ.

Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Phản ứng của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi một máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc ngày 4-2, ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố ngày 5-2 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và phản đối mạnh mẽ việc "Mỹ sử dụng vũ lực để tấn công khinh khí cầu" của nước này.

Sự việc khiến hai nước liên tục lời qua tiếng lại. Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu là do thám của Trung Quốc dường như đang giám sát các địa điểm vũ khí hạt nhân rất nhạy cảm ở Mỹ.

Washington khẳng định khinh khí cầu đã vi phạm rõ ràng chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế. Vụ việc khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu ngày 3-2.

Trung Quốc thừa nhận khinh khí cầu là của họ nhưng nói đây chỉ là thiết bị dân sự và gió mạnh đã đẩy nó vào không phận Mỹ.

Sau việc bắn hạ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng các phi công hoàn thành nhiệm vụ. "Họ đã bắn hạ nó thành công. Tôi muốn khen ngợi những phi công của chúng ta", ông Biden nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gọi việc bắn hạ khinh khí cầu là hành động có chủ ý và hợp pháp, nhằm đáp trả việc vi phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Mỹ.

Chiếc khinh khí cầu đi vào không phận Mỹ đã vài ngày nhưng ban đầu Washington chưa bắn hạ vì lo ngại an toàn cho người dân ở dưới. Lầu Năm Góc chờ cho khinh khí cầu đi ra biển mới bắn hạ.

"Tôi nói họ hãy bắn hạ khinh khí cầu nhưng họ nói tôi là hãy chờ cho nó đi đến nơi an toàn", ông Biden nói với Đài MSNBC.

Việc bắn hạ diễn ra sau nhiều ngày giới chức và dư luận Mỹ đề nghị chính quyền Biden phải bắn hạ ngay khinh khí cầu. 

Phe Cộng hòa đang yêu cầu một cuộc điều tra vì sao khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã đi vào không phận nước Mỹ nhiều ngày mà Nhà Trắng vẫn không công bố cho đến khi một tờ báo địa phương ở tiểu bang Montana đăng tải vụ việc./.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết