Tiếng Việt | English

28/03/2020 - 10:04

Trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Tân Thạnh hoàn thành cách ly tập trung

Ngày 20/3, anh Bùi Quốc Trung, ngụ ấp Kênh Văn Phòng, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh hoàn thành việc cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế và trở về gia đình. Hiện sức khỏe vẫn bình thường, qua nhiều lần xét nghiệm anh vẫn âm tính với Covid-19.

Các cấp, các ngành huyện họp sau khi đưa anh Bùi Quốc Trung đi tập trung cách ly (ngày 11/3/2020)

Tuy nhiên, một số người vẫn lan truyền thông tin sai sự thật về Bùi Quốc Trung làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của gia đình và bản thân anh.

Quốc Trung tâm sự: “Không hiểu vì sao cộng đồng mạng tìm được số điện thoại, thông tin cá nhân sau đó điện thoại, nhắn tin khủng bố trong quá trình tôi đang được cách ly. Còn sau khi cách ly, trở về địa phương, một số người vẫn còn tâm lý kỳ thị, đồng thời cộng đồng mạng vẫn lên facbook đăng nhiều thông tin sai sự thật”.

Long An: Thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Tân Thạnh

Một diễn biến khác, trong quá trình đưa Quốc Trung đi cách ly tập trung tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, Đội Phản ứng nhanh huyện Tân Thạnh tổ chức vệ sinh, sát khuẩn, sau đó đem 3 bộ đồ phòng hộ đến chỗ vắng người đốt. Thế nhưng, một số người dân ngoài địa phương lại lan truyền rằng: UBND xã đem đốt đồ là của Bùi Quốc Trung, đồng thời UBND xã đóng cửa làm việc và Bùi Quốc Trung nhiễm Covid-19. Đây hoàn toàn là những thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống Covid-19 của địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Hòa - Võ Minh Dương khẳng định: “Ngay sau khi có xét nghiệm âm tính về trường hợp của Bùi Quốc Trung, UBND xã đã phát thanh thông báo của UBND huyện rộng rãi trên đài truyền thanh xã để người dân yên tâm. Ngoài ra, trong quá trình cách ly, xã cử Phó Chủ tịch UBND thường xuyên liên lạc hỏi thăm tình trạng sức khỏe và động viên tinh thần anh. Thời gian tới, xã kiên quyết xử lý những trường hợp đưa thông tin sai sự thật về Covid-19”.

Nắm bắt được tình hình dư luận xã hội về Quốc Trung, đội ngũ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Long An luôn tận tình, quan tâm, chia sẻ, động viên giúp Quốc Trung an tâm cách ly.

Long An: Bệnh nhân tại Tân Thạnh âm tính với Covid-19

Quốc Trung cho biết thêm: “Ở khoa Nhiễm, ai cũng nhiệt tình, sợ tôi vào đây không quen nên thường hỏi thăm. Ban đầu, tôi nghĩ khu cách ly đáng sợ lắm, vào đó không bệnh cũng thành bệnh. Tuy nhiên, trong đó rất sạch sẽ, an toàn, không có tâm lý sợ lây bệnh cho người khác trong trường hợp mình mắc Covid-19”.

Những thông tin lan truyền sai sự thật như trường hợp của anh Bùi Quốc Trung không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ mà còn tạo ra tâm lý hoang mang trong xã hội, đánh mất niềm tin của người dân vào công tác phòng, chống Covid-19 của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, người dân không lan truyền các thông tin sai sự thật về Covid-19, thay vào đó hãy tuyên truyền những thông tin tích cực, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp trong công tác phòng, chống dịch trên quê hương mình./.

Trước đó, vào 9 giờ 55 phút, ngày 06/3, em Bùi Quốc Trung xuất cảnh tại sân bay Osaka Kansai, Nhật Bản (Quốc Trung được kiểm tra y tế tại sân bay, kết quả không bị sốt) và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (được kiểm tra y tế tại sân bay, kết quả không bị sốt). Quốc Trung đi trên chuyến bay số hiệu VN 321, số ghế 30G.

Từ sân bay Tân Sơn Nhất, Quốc Trung di chuyển bằng xe ô tô 16 chỗ (không rõ biển số) về nhà ngoại tại xã Tân Hòa. Sau đó, bệnh nhân này mới di chuyển về nhà riêng tại ấp Kênh Văn Phòng, xã Tân Hòa vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Từ ngày 07/3 đến sáng ngày 09/3, sức khỏe Quốc Trung bình thường và đến chơi tại 2 nhà bên cạnh. Chiều 09/3, em  Quốc Trung này đến trụ sở UBND xã Tân Hòa để làm giấy tờ, sau đó đến Trạm Y tế xã kiểm tra sức khỏe, kết quả không bị sốt và về nhà.

Sáng 10/3, Quốc Trung được cán bộ y tế đo thân nhiệt, kết quả không bị sốt và hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Đến 16 giờ cùng ngày, Quốc Trung bị sốt 38oC, mệt mỏi, không ho, không đau ngực.

Đến 17 giờ, ngày 10/3, Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện thống nhất chuyển em Bùi Quốc Trung đến khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết