Tiếng Việt | English

24/07/2015 - 13:42

Ukraine “căng” như dây đàn: Kiev và Donetsk đều biểu tình

Một ngày sau cuộc biểu tình của những người ủng hộ phe Cực hữu ở Kiev, đến lượt người dân Donetsk xuống đường phản đối bạo lực ở miền Đông Ukraine.

 Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm qua (23/7) cho biết, hàng trăm người tại thành phố Donetsk tại miền Đông Ukraine đã biểu tình phản đối các vụ nã pháo bất chấp lệnh ngừng bắn và gây thương vong cho dân thường tại đây.


Người dân Kiev xuống đường biểu tình hôm 22/7. (ảnh: RT)

Phát biểu tại Kiev, Phó trưởng phái bộ Giám sát OSCE tại Ukraine Alexander Hug cho biết, 300 dân thường Donetsk sáng qua đã biểu tình trước khách sạn các quan sát viên OSCE ở để phản đối xung đột tiếp diễn, cũng như phản đối hoạt động của OSCE, với vai trò giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và phe đối lập miền Đông.

Theo ông, đây là cuộc biểu tình tự phát với phần lớn người tham gia là phụ nữ. Những người biểu tình cũng phá hoại 30 ô tô của OSCE đỗ tại sân sau của khách sạn. Phó trưởng phái bộ Giám sát OSCE Alexander Hug kêu gọi lực lượng đang kiểm soát thành phố Donetsk đảm bảo và kiểm soát hiệu quả tình hình an ninh.

Ông Alexander Hug nói: “Cuộc biểu tình này cho thấy mối quan ngại về tình hình an ninh. Vì lí do an ninh chúng tôi phải hạn chế hoạt động của mình khi xảy ra biểu tình. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng giám sát và tự do di chuyển của phái bộ OSCE. Bất cứ hành động nào gây cản trở phái bộ OSCE đều không thể chấp nhận được. Nó không phù hợp với sự ủy nhiệm của 57 quốc gia, trong đó có Nga và Ukraine, cho nhiệm vụ giám sát của phái bộ OSCE”.

Ông Alexander Hug đồng thời chỉ trích các bên tại Ukraine đã không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và không tiến hành rút toàn bộ vũ khí hạng nặng theo thỏa thuận Minsk đạt được hồi tháng 2.

Cuộc biểu tình tại Donetsk diễn ra vài ngày sau khi xảy ra các vũ nã pháo phá hủy nhiều tòa nhà trong thành phố này. Quân đội Ukraine và phe đối lập tiếp tục đổ lỗi cho nhau đã nã pháo vào các khu vực dân cư tại Donetsk.

Đây cũng là diễn biến xung đột đầu tiên nhằm vào các khu vực trung tâm thành phố Donetsk kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn tháng 2/2015. Nguồn tin quân đội Ukraine cho biết, 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương trong các vụ tấn công của phe đối lập tuần qua.

Trong khi đó, phía đối lập hôm qua cũng cáo buộc quân đội Ukraine tăng cường tấn công bằng vũ khí hạng nặng vào các vị trí do phe đối lập kiểm soát, song không nêu cụ thể con số thương vong.

Trong khi đó, tại Kiev, ngày 22/7, hàng ngàn người đã đổ xuống đường biểu tình nhằm sự ủng hộ nhóm cực hữu Right Sector giữa lúc căng thẳng leo thang giữa tổ chức này với chính phủ.

Right Sector là nhóm lớn nhất trong các tổ chức vũ trang chống Nga xuất hiện trong đợt bất ổn dẫn tới lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych cách đây hơn một năm, và mở đường cho cuộc bầu cử đưa ông Poroshenko lên cầm quyền. Các nhóm này hiện cùng quân chính phủ chống lại phe nổi dậy tại miền đông Ukraine, nhưng đang khiến chính quyền ngày càng lo ngại vì “cực đoan và kiêu binh”./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin
Theo Reuters

Chia sẻ bài viết