Tiếng Việt | English

23/06/2015 - 15:11

Nga- phương Tây đấu khẩu trước thềm Hội nghị về Ukraine tại Paris

Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức đã “lời qua tiếng lại” với nhau về cuộc khủng hoảng Ukraine sau khi EU áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga.

 Theo AFP, phát biểu sau cuộc điện đàm 3 bên trước thềm Hội nghị về Ukraine tại Paris dự kiến diễn ra ngày hôm nay (23/6), Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ quan ngại về một loạt những vi phạm thỏa thuận Minsk giữa quân chính phủ và phe đối lập tại miền Đông Ukraine.


Binh sĩ Ukraine giao tranh với phe đối lập tại miền Đông (Ảnh AFP)

Người phát ngôn Chính phủ Đức nêu rõ: “Các báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho thấy việc sử dụng vũ khí, đặc biệt là các loại vũ khí hạng nặng vẫn diễn ra”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, có quá ít tiến bộ trong những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 15 tháng qua tại Ukraine khiến 6.500 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người mất nhà cửa.

Pháp và Đức đã khẳng định “cần phải gây áp lực với các bên liên quan” trong vấn đề Ukraine để thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao nói trên.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Chính phủ Ukraine đang cản trở tiến trình hòa bình tại miền Đông và nhấn mạnh “quân Chính phủ Ukraine buộc phải dừng ngay việc nã pháo vào các khu định cư của người dân tại Donbass”.

Cuộc đấu khẩu giữa Nga và phương Tây diễn ra trong bối cảnh Ukraine cho biết đã có 2 binh sĩ nước này thiệt mạng trong cuộc giao tranh với phe đối lập ở miền Tây.

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, NATO sẽ sớm thông qua kế hoạch tăng gấp đôi số lượng binh sĩ tham gia lực lượng phản ứng nhanh nhằm đối phó với Nga.

“Các Bộ trưởng NATO đã quyết định tăng số binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh của NATO lên khoảng 30.000- 40.000, tức là gấp đôi quân số hiện tại”, ông Stoltenberg tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết