Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai phát động tấn công quy mô lớn

Một trạm kiểm soát an ninh được thiết lập gần Artemivsk (vùng Donetsk), khu vực do chính quyền Kiev kiểm soát ngày 26/5. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 3/6 cho biết việc lực lượng ly khai tiến hành hoạt động quân sự ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) ở Đức một lần nữa vi phạm Thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm Trung tâm Quốc tế về Gìn giữ hòa bình và an ninh của Bộ chỉ huy tác chiến miền Tây tại thành phố Yavorov (tỉnh Lvov), ông Yatsenyuk cũng bày tỏ hy vọng tại hội nghị G-7 "cộng đồng quốc tế sẽ có đánh giá thích hợp về hành động của Nga."

Cùng ngày, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine thông báo vào lúc 4 giờ sáng giờ địa phương (01h00' GMT), lực lượng nổi dậy đã bắt đầu "chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trị của Ukraine," gần Donetsk. Trước đó, Chỉ huy Lữ đoàn Kiev-1, Nghị sỹ Evghenhi Deidei cho biết lực lượng ly khai đã bắt đầu tấn công ở ngoại ô thành phố Marinka, cách Donetsk khoảng 30km. Theo bộ chỉ huy Chiến dịch chống khủng bố (ATO) của Ukraine, 20 xe tăng và 1.000 tay súng ly khai đã tấn công Marinka.

Trong khi đó, lãnh đạo quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng khẳng định không tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí quân đội Ukraine. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng DPR Edward Basurin cho rằng các đơn vị quân đội dưới quyền Kiev đã tự rời bỏ Marinka.

Một chỉ huy cấp cao DPR thông báo cùng ngày, khoảng 15 tay súng ly khai và dân thường đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các lực lượng chính quyền Ukraine và phe nổi dậy ở khu vực gần Donetsk./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết