Tiếng Việt | English

05/10/2022 - 09:54

Ước mơ tự chăm sóc mình của chị Ngưởn

Hơn 1 năm trở lại đây, chị Nguyễn Thị Ngưởn (ấp Phú Tây B, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) phải nằm liệt giường và hy vọng phép màu sẽ đến.

Do không có tiền tái khám, giờ đây, chị Ngưởn phải gắn mình với chiếc giường nhỏ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ người thân giúp đỡ

Chị Ngưởn sinh năm 1984, sau khi hôn nhân đổ vỡ, chị về sống cùng cha và gia đình người anh trai ruột, làm công nhân để trang trải cuộc sống hàng ngày. Những tưởng cuộc sống đang dần ổn định, bỗng một hôm, chị thấy mí mắt của mình sụp xuống, không mở được như người bình thường. Đến bệnh viện khám, chị được bác sĩ thông báo mắc bệnh nhược cơ và u tuyến ức, cần phải phẫu thuật để điều trị.

Số tiền dành dụm khi đi làm công nhân của chị vơi dần theo các lần xét nghiệm, tái khám. Người cha già hết tuổi lao động vẫn phải đi làm thuê mỗi ngày nhưng không đủ sức hỗ trợ con. Hoàn cảnh gia đình của vợ chồng anh trai cũng vô cùng khó khăn, căn nhà nhỏ trống trước, trống sau chưa có tiền sửa lại. Gia đình đành đưa chị về nhà uống thuốc và chứng kiến cơ thể chị liệt dần. Nửa tháng 1 lần, cha chị đi TP.HCM mua thuốc theo toa thuốc bác sĩ kê cách đây nửa năm, mang về cho chị uống. Đó là cách duy nhất mà gia đình có thể làm để giúp chị.

Mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày chị cảm nhận cơ thể mình nặng nề hơn, tay không thể giơ cao, chân không thể cử động. Chị gắn chặt đời mình với chiếc giường trong căn nhà nhỏ. Mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ cha và các cháu gái trong nhà giúp đỡ. Người phụ nữ bất lực nằm đó nhìn người thân khổ cực lo lắng cho mình mà không biết phải làm gì. Chị Ngưởn kể: “Hồi đó, bác sĩ chỉ định mổ sớm thì cơ hội hồi phục sẽ nhiều hơn”. “Nhưng rồi gia đình không có tiền nên tôi về nhà, định bụng vừa dưỡng sức, vừa có thời gian xoay xở. Nhưng giờ…” - chị Ngưởn bỏ lửng câu nói, nằm im.

Người phụ nữ đang ở độ tuổi khỏe mạnh, hoàn toàn có thể trở thành chỗ dựa cho cha già nhưng ngược lại, giờ đây, chị lại phải nhờ cha chăm lo từng chút. Nỗi đau bệnh tật có lẽ không lớn bằng nỗi dằn vặt khi để mọi người lo lắng, chăm lo cho mình từ bữa ăn đến các sinh hoạt cá nhân.

Mong ước lớn nhất của chị Ngưởn bây giờ là có tiền điều trị căn bệnh quái ác đang từng ngày hành hạ chị, biến một phụ nữ khỏe mạnh, đầy sức sống thành người khuyết tật trên 80%.

Chị Ngưởn chưa dám nghĩ tới ngày có thể trở lại bình thường như trước kia. Khao khát cháy bỏng của người phụ nữ gần 40 tuổi này là có tiền đi tái khám, điều trị, giúp tình trạng bệnh thuyên giảm, có thể tự ngồi dậy, bước đi và chăm sóc bản thân mình mà không cần nhờ vả người thân.

Chị Ngưởn rất mong có thể nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân gần, xa thông qua địa chỉ: Nguyễn Thị Ngưởn, 107/2, ấp Phú Tây B, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Số điện thoại liên lạc: 0388083032.

Quý mạnh thường quân cũng có thể liên hệ với Hội Chữ thập đỏ xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành để biết thêm thông tin và hỗ trợ chị Ngưởn./.

Mộc Châu

Chia sẻ bài viết