Tiếng Việt | English

31/03/2024 - 11:10

Uống nước dừa giải nóng, nhưng những người sau đây không nên uống

Nước dừa rất giàu chất điện giải như kali, natri và magiê, được nhiều người uống giải khát, ngăn ngừa mất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh vô số lợi ích cho sức khỏe, nước dừa có thể gây ra tác dụng phụ có hại cho một số người.

Nước dừa có rất nhiều lợi ích, từ đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, đến khả năng chống ung thư nhờ hàm lượng chất manno oligosacarit và chất xơ.

Nước dừa rất giàu chất điện giải như kali, natri và magiê nên được nhiều người uống giải khát. Ảnh Pexels

Nước dừa cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm tình trạng kháng insulin. Nó cũng làm hạ huyết áp cao và tốt cho đường ruột. Chất manno oligosacarit trong nước dừa cũng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, theo trang tin y tế WebMD.

Tuy nhiên, một số người không nên uống nước dừa.

Người bị tăng kali máu. Nước dừa chứa hàm lượng kali cao. Đừng uống nước dừa nếu bạn có lượng kali trong máu cao.

Người có vấn đề về thận. Nước dừa chứa hàm lượng kali cao. Thông thường, kali sẽ được bài tiết qua nước tiểu nếu nồng độ trong máu tăng quá cao. Nhưng nếu thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ không thể đào thải hết kali dư thừa. Người có vấn đề về thận như bị suy thận, suy tuyến thượng thận cấp tính hoặc có lượng nước tiểu giảm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nước dừa, theo trang tin y tế PharmEasy.

Người có vấn đề về thận như bị suy thận, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nước dừa. Ảnh Pexels

Trước khi phẫu thuật. Nước dừa có thể cản trở việc kiểm soát huyết áp và đường huyết trong và sau phẫu thuật. Hãy ngừng sử dụng nước dừa ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Người đang uống thuốc huyết áp hoặc tiểu đường. Các loại thuốc này tương tác với nước dừa. Nước dừa có thể làm giảm huyết áp và đường huyết. Uống nước dừa cùng với 2 loại thuốc này có thể khiến huyết áp hoặc đường huyết hạ xuống quá thấp. Vì vậy, nếu uống, cần thận trọng, theo dõi kỹ huyết áp và đường huyết. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Người bị dị ứng với dừa. Tránh dùng dừa nếu bạn bị dị ứng với dừa. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng như ngứa, nổi mề đay, khó thở, theo WebMD./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/nang-nong-uong-nuoc-dua-da-khat-nhung-nhung-nguoi-nay-khong-nen-uong-185240327182928428.htm

Chia sẻ bài viết