Tiếng Việt | English

04/07/2015 - 14:17

Việt Nam-Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác công nghệ thông tin


Hai Bộ trưởng tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Vũ Toàn/Vietnam+)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc Choi Yang-hee, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son và đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc song phương tại Hàn Quốc từ ngày 1-3/7.

Trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Tương lai Choi Yang-hee, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Hành chính công Chong Jong-sup và tham dự Diễn đàn hợp tác đầu tư Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam-Hàn Quốc.

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đánh gia cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông, và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này nhằm triển khai các cam kết cấp cao và góp phần làm sâu sắc mối quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược” giữa hai nước.

Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ và Hành chính công Hàn Quốc Chong Jong-sup, hai bên đã trao đổi về ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Chong Jong-sup cho biết theo xếp hạng của Liên hợp quốc về chỉ số phát triển chính phủ điện tử, liên tiếp trong các năm qua Hàn Quốc đều đứng đầu thế giới trong chính phủ điện tử. Hàn Quốc đã hoàn thành xây dựng hệ thống chính phủ điện tử kết nối giữa các bộ ngành và liên thông từ trung ương tới địa phương.

Bộ Nội vụ và Hành chính công Hàn Quốc có vai trò tích cực trong việc hỗ trợ địa phương trong công tác quản trị địa phương, tài chính và phát triển trong khu vực để thúc đẩy quyền tự chủ lớn hơn của địa phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chính phủ điện tử. Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng kiến trúc cho chính phủ điện tử, mô hình kiến trúc tài nguyên thông tin quốc gia bao gồm cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương; hợp tác trong việc xây dựng các chính sách, quy hoạch, quản lý và khai thác tài nguyên thông tin quốc gia; tư vấn giải pháp xây dựng mô hình thành phố thông minh (smart city) dựa trên kinh nghiệm triển khai của Hàn Quốc.

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Chong Jong-sup đã cùng nhau ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực chính phủ điện tử giữa hai bộ. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì Ban Hợp tác chung Tin học hóa Việt Nam-Hàn Quốc để thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể.

Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc Choi Yang-hee sáng ngày 3/7, hai bên thống nhất đánh giá quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa hai nước thời gian qua đã và đang đạt được nhiều kết quả rất thiết thực.

Năm 2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký 2 Thỏa thuận hợp tác (MOU) ở cấp Bộ trưởng với Hàn Quốc về hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, phát thanh truyền hình và hợp tác trong lĩnh vực tin học hóa. Trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác này, hai bên đã tiến hành nhiều hoạt động tiếp xúc, đối thoại cấp cao, trao đổi kinh nghiệm, tham vấn hỗ trợ xây dựng chính sách, đào tạo phát triển nguồn nhân lực ...

Tiếp nối kết quả đó, hai Bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư kinh doanh, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin của hai nước tăng cường tiếp xúc trực tiếp nhằm trao đổi thông tin và tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh; hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông trong giáo dục, đào tạo; đẩy mạnh phối hợp quốc tế về an toàn thông tin.

Sau buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã cùng nhau ký kết Biên bản hợp tác mới về hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông; nhất trí thành lập Ban công tác chung để triển khai các cam kết trong Biên bản hợp tác.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Choi Yang-hee đã tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác đầu tư công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam-Hàn Quốc.

Tham dự diễn đàn, bên cạnh đoàn công tác của hai Bộ, còn có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, lãnh đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hàn Quốc và đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông của hai nước.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao sự hợp tác của các doanh nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông hai nước trong việc góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược và đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký, cấp mới và tăng thêm là 1,52 tỷ USD, chiếm 27,7% tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng ngành công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam đang ở trong giai đoạn vươn mình phát triển mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng. Đây là cơ hội vàng cho các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam để cùng đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin.

Tại diễn đàn, hai bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký 2 biên bản hợp tác giữa Tập đoàn VNPT với Tập đoàn LG và giữa Vinaphone với Tập đoàn Bigstar Global của Hàn Quốc.

Ngay tại diễn đàn, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp Hàn Quốc để tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam cũng như xúc tiến mở rộng thị trường sang Hàn Quốc.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Bảo hiểm Dongbu. Tại thành phố Điện tử Samsung, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác giữa Tổng công ty Mobifone và Tập đoàn Samsung trong lĩnh vực phát triển mạng di động thế hệ 4G/LTE./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết