Tiếng Việt | English

07/05/2024 - 09:23

Vĩnh Châu A - Phấn đấu 'về đích' nông thôn mới năm 2024

Là 1 trong 2 xã được huyện Tân Hưng, tỉnh Long An chọn “về đích” nông thôn mới (NTM) trong năm 2024, hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Vĩnh Châu A nỗ lực hoàn thành các tiêu chí (TC) còn lại theo kế hoạch đề ra.

Trường học được đầu tư xây dựng khang trang

Hoàn thành 16/19 tiêu chí

Xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, hệ thống giao thông nông thôn yếu và thiếu, trong khi đó nguồn lực của xã còn hạn chế, người dân ban đầu vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, vì thế, khi bắt tay vào thực hiện, xã Vĩnh Châu A gặp không ít khó khăn.

Với sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành và sự đóng góp của người dân trên địa bàn, đến nay, xã Vĩnh Châu A đã hoàn thành 16/19 TC. Hiện hộ nghèo của xã còn 2,39%, thu nhập bình quân đạt 56,5 triệu đồng/người/năm,...

Những cây cầu tạm bằng gỗ được thay thế bằng cầu bêtông

Anh Nguyễn Văn Thuật (ấp Vườn Chuối, xã Vĩnh Châu A) cho biết: “Trước đây, ở xã chưa có cầu bêtông, hầu hết là cầu tạm bằng gỗ nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Được sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, những cây cầu mới bằng bêtông kiên cố được xây dựng tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, người dân ai cũng vui mừng”.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu A - Nguyễn Văn Lợi, có được kết quả trên là do xã có sự tập trung chỉ đạo thống nhất trong hệ thống chính trị, cấp ủy Đảng thường xuyên kiểm tra và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Đặc biệt, xã chú trọng công tác tuyên truyền sâu, rộng trong cán bộ, đảng viên, hội viên tích cực vận động gia đình và người dân tham gia hiến đất, góp công, góp sức trong quá trình thực hiện.

Quyết tâm “về đích” đúng hạn

Hiện xã phấn đấu hoàn thành các TC còn lại (giao thông, môi trường và lao động) để “về đích” NTM trong năm 2024. Đối với TC môi trường, xã vận động người dân trồng hoa, cây cảnh, xây dựng chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, các trục đường giao thông bảo đảm sạch, đẹp, thu gom rác thải và xử lý đúng nơi quy định; nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường của các hội, đoàn thể. Đối với TC lao động, xã tiếp tục phối hợp ngành chuyên môn tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm.

Tuyến Đường tỉnh 837B và 831E qua địa bàn xã Vĩnh Châu A cần sớm được đầu tư xây dựng

Riêng TC giao thông đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Đường trục xã, liên xã chưa được nhựa hóa, bêtông hóa theo tiêu chuẩn. Cụ thể, tuyến Đường tỉnh 837B đoạn qua địa bàn xã có chiều dài gần 17km, mặt đường qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp. Hay tuyến Đường tỉnh 831E có chiều dài gần 6km còn lầy lội vào mùa mưa, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân.

Ông Lê Văn Điển Anh (ấp 1/5, xã Vĩnh Châu A) bày tỏ: “Nông thôn giờ đây thay đổi nhiều, đời sống của người dân từng bước nâng cao nên ai cũng đều phấn khởi. Thế nhưng, qua thời gian sử dụng, một số tuyến đường giao thông trên địa bàn đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông”.

“Việc xây dựng các đường trục xã, liên xã đạt chuẩn cần có nguồn vốn lớn, ngoài khả năng của xã. Do đó, địa phương rất mong nhận được sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành để bảo đảm việc đi lại thuận tiện cho người dân cũng như hoàn thành các TC NTM, góp phần đưa địa phương phát triển toàn diện” - ông Nguyễn Văn Lợi kiến nghị.

Chặng đường “về đích” NTM của xã Vĩnh Châu A ngày càng gần, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức của người dân địa phương, cần có sự hỗ trợ từ phía huyện, tỉnh trong thực hiện các TC còn lại, nhất là TC giao thông để xã đạt chuẩn NTM theo kế hoạch đề ra./.

Trung Kiên

Chia sẻ bài viết