Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Vụ lúa Hè Thu - nắng hạn nông dân không nên vội gieo sạ

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Long An đã gieo cấy ước trên 152.000ha lúa Hè Thu, đạt trên 68% kế hoạch và bằng 72% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, diện tích thu hoạch 10.949ha, năng suất ước đạt 61,7 tạ/ha, sản lượng ước 67.608 tấn. Diện tích lúa còn lại phát triển tốt và đang trong giai đoạn từ mạ cho đến trổ - chín và thu hoạch. Đối với các huyện phía Nam, nhiều địa phương mới gieo cấy chỉ được gần 1/3 diện tích, do nguồn nước hạn chế và diễn biến thời tiết hết sức phức tạp.

Nắng hạn kéo dài, nông dân bơm nước từ các kênh, đập trữ ngọt để kịp gieo sạ Ảnh: Hải Phong

Theo dự báo, năm nay, thời tiết nắng nóng và kéo dài so với những năm trước. Nắng nóng sẽ kéo dài trong những ngày tới, dẫn tới tình trạng khô hạn. Do vậy, có sự chủ động trong phương án chống hạn ngay từ đầu vụ sẽ giúp các địa phương kịp thời ứng phó với mọi tình huống, phát huy nguồn lực tại chỗ và tận dụng các kinh nghiệm chống hạn để bảo đảm sản xuất và đời sống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do khô hạn gây ra.

Nắng hạn kéo dài, nông dân bơm nước từ các kênh, đập trữ ngọt để kịp gieo sa

Nắng nóng không chỉ tác động đến tiến độ sản xuất, nắng nóng đỉnh điểm còn làm nhiều diện tích cây trồng khô héo. Hiện tại, trên địa bàn các huyện phía Nam, nhiều diện tích lúa mới gieo sạ vài tuần phải chịu khô héo vì nắng nóng. Theo ông Đỗ Văn Sơn, ngụ ấp 1, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, đợt nắng năm nay, nhiều nông dân gặp khó khăn trong sản xuất, chăn nuôi cũng như trong sinh hoạt. Năm nay, mưa muộn hơn những năm trước khoảng 1 tháng nên nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc chủ động gieo sạ lúa Hè Thu. Nguồn nước tại các con kênh, rạch đều bị cạn nên khi nào có mưa xuống, nông dân mới gieo sạ được.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Lê Văn Hoàng cho biết: Năm 2015, theo dự báo, mưa sẽ muộn hơn những năm trước khoảng 1 tháng. Do mưa muộn, tình hình hạn, mặn sẽ xâm nhập mạnh vào nội đồng, gây nhiều thiệt hại cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, cụ thể ở các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Đức Hòa và một phần Đức Huệ, Thủ Thừa. Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh có công văn chỉ đạo các huyện cần nạo vét kênh, mương, sửa chữa các cửa cống, đắp các đập trữ ngọt để phục vụ sản xuất. Đồng thời, sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, thống kê diện tích các địa phương bị ảnh hưởng hạn, mặn và có công văn trình UBND tỉnh xin hỗ trợ để kịp thời nạo vét kênh, mương, sửa chữa các cửa đê, cống, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất. Sở NN&PTNT cũng đã khuyến cáo nông dân ở các huyện bị ảnh hưởng nắng hạn không nên vội gieo sạ lúa Hè Thu, tránh bị thiệt hại.

Bên cạnh đó, theo dự báo, trong vài ngày tới, do chuẩn bị bước vào kỳ triều cường nên độ mặn trên các tuyến sông có khả năng sẽ tăng nhẹ. Độ mặn trên các tuyến sông hiện nay đã giảm nhiều nhưng vẫn còn ở mức cao, các cấp, các ngành liên quan nên theo dõi chặt chẽ diễn biến và thường xuyên cập nhật, thông báo tình hình chất lượng nước ở các cống đầu mối để có chỉ đạo kịp thời trong việc quản lý, vận hành các công trình đầu mối (đê bao, cống ngăn mặn) nhằm bảo đảm nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp; đồng thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân bằng nhiều hình thức về tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến sông, khuyến cáo người dân tránh lấy nước ở những khu vực bị nhiễm mặn vào đồng ruộng và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống hạn, mặn hiệu quả để người dân sản xuất vụ Hè Thu được an toàn.

Hải Phong

 

Chia sẻ bài viết