Tiếng Việt | English

26/11/2021 - 14:36

WHO họp khẩn trước sự xuất hiện của biến thể siêu đột biến B.1.1.529

Các chuyên gia cảnh báo, biến thể mới B.1.1.529 có khả năng tránh được phản ứng miễn dịch tạo ra do tiêm chủng và do khỏi bệnh Covid-19 trước đó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 26/11 để thảo luận những vấn đề liên quan đến biến thể mới mang tên B.1.1.529 có nhiều protein gai đột biến. Theo WHO, biến thể này đã được phát hiện ở Nam Phi với số lượng nhỏ.


Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi chưa biết nhiều thông tin về điều này. Những gì chúng tôi biết được là biến thể này có một số lượng lớn các đột biến. Khi một biến thể có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus”, bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, khẳng định hôm 25/11.

Việc theo dõi biến thể mới được tiến hành, khi số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới gia tăng nhanh chóng. WHO đã thông báo về nhũng điểm nóng tại nhiều khu vực, đặc biệt là châu Âu. Anh cũng tuyên bố sẽ cấm các chuyến bay từ 6 nước châu Phi, trong đó có cả Nam Phi bắt đầu từ trưa 26/11.

Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện hơn 30 đột biến trong protein gai của B.1.1.529  - bộ phận mà virus dùng để liên kết với các tế bào người.

Biến thể B.1.1.529  chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng cường khả năng chống lại kháng thể của cơ thể người, có thể làm giảm hiệu quả của vaccine và khiến nó dễ lây lan hơn, nhà khoa học Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết trong một cuộc họp báo. Biến thể mới đang lây lan nhanh chóng tại tỉnh Gauteng, nơi có thành phố Johannesburg lớn nhất quốc gia này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại khi phát hiện biến thể này tại Gauteng – nơi có rất nhiều người đến và đi từ khắp mọi nơi ở Nam Phi. Chắc chắn số ca mắc sẽ gia tăng. Vấn đề chỉ là thời gian”. Theo ông Phaahla, biến thể này cũng đã được phát hiện ở Botswana và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc)./.

Hồng Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết