Tiếng Việt | English

04/11/2015 - 19:47

40.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm liên quan đến thuốc lá

Tiêu hủy thuốc lá nhập lậu. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/11, tại thành phố Cần Thơ, Ban chỉ đạo công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá của Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị tập huấn về thực thi luật phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với sự tham gia của gần 100 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Tại hội nghị tập huấn, phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh-Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trong đó, có đến 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá); 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, tại Việt Nam hiện có khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá; đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70.000 người/năm theo dự báo của WHO.

Thống kê từ Bệnh viện K cho thấy, hiện, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, không hút thuốc lá chỉ chiếm 3,2%. Đặc biệt, những nghiên cứu đã chỉ ra, khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine.

Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Ông Nguyễn Bá Duyên, Ủy viên Ban Chỉ đạo Công tác Phòng chống tác hại thuốc lá của Văn phòng Chính phủ cho biết, Luật phòng chống thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Việt Nam triển khai chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Được sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Văn phòng chính phủ đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai tổ chức 17 lớp tập huấn về thực thi luật phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho khoảng 2.255 cán bộ, công chức viên, người lao động Văn phòng Chính phủ, các Ban chỉ đạo và Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Đến nay đã có 12 lớp tập huấn được tổ chức với sự tham gia của trên 1.500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ.

Qua các đợt tập huấn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên cả nước sẽ tích cực tham gia các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đối với sức khỏe con người, đối với môi trường và có đóng góp trong công tác xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị đạt được kết quả và thành công trong thời gian tới./.

Thang Sang/Vietnam+
 

Chia sẻ bài viết