Tiếng Việt | English

02/05/2022 - 10:31

5 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn không bền lâu

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để biết cuộc hôn nhân nào sẽ kéo dài và cuộc hôn nhân nào sẽ dẫn đến ly hôn, nhưng các luật sư ly hôn, những người chứng kiến nhiều cuộc đổ vỡ đã chỉ ra một số xu hướng, yếu tố tác động đến mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng.

Chi phí đám cưới càng lớn thì càng dễ ly hôn

Kỳ lạ nhưng có thật: Theo một nghiên cứu của Đại học Emory, những người trả hơn 20.000 USD cho một chiếc nhẫn đính hôn có nguy cơ ly hôn cao hơn gấp ba lần so với những người chi dưới 10.000 USD. Cựu luật sư ly hôn và người sáng lập Wevorce, Michelle Crosby đã quan sát thấy điều này với các khách hàng của chính mình. 

Cô nói: “Những cô dâu tập trung mù quáng hơn vào chiếc nhẫn, chiếc váy và bữa tiệc thay vì coi trọng những gì cần có để có một mối quan hệ hợp tác lành mạnh, thì một ngày nào đó họ sẽ bán chiếc nhẫn đó để trả giá cho việc ly hôn của họ. Luật sư ly hôn James J. Sexton đồng ý và cho biết: “Có một câu nói đùa giữa các luật sư ly hôn rằng chi phí ly hôn thường tương ứng với chi phí đám cưới".


Ảnh minh hoạ.

Thời gian bên nhau 

Dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy các cặp đôi có khả năng ly hôn cao nhất trong khoảng 7 năm chung sống. Tại thời điểm này, Crosby nói, "các cặp đôi không còn hào hứng với mối quan hệ của họ và tất cả những đặc điểm của đối phương ban đầu được yêu mến dần trở nên không thể chấp nhận được theo thời gian". Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng thực sự có nhiều triệu chứng hơn trong 4 năm. Dù bằng cách nào, bạn càng ở bên nhau lâu, mối quan hệ đối tác của bạn càng được chứng minh.

Sự khác biệt về tuổi tác

Việc phụ nữ kết hôn với đàn ông trẻ tuổi trở nên phổ biến hơn, nhưng vì bất cứ lý do gì, những cuộc hôn nhân này đều không lâu dài. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ hơn chồng 3 tuổi trở lên có nguy cơ ly hôn cao hơn 53% so với những người chỉ hơn một tuổi hoặc trẻ hơn ba tuổi. 

Crosby cũng có thể xác nhận điều này. Bà nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng nếu một người phụ nữ lớn hơn chồng nhiều tuổi thì họ có nhiều khả năng ly hôn hơn. Tuy nhiên, Sexton đã thực sự nhìn nhận điều này với những cặp đôi chồng lớn tuổi và vợ trẻ. Ông nói: “Khi những người chênh lệch tuổi tác kết hôn, họ cần suy nghĩ nhiều hơn về sự khác biệt đó sẽ như thế nào trong 10 hoặc 20 năm nữa và sự khác biệt đó như thế nào trong thời gian tán tỉnh".


Ảnh minh hoạ.

Tương tác tiêu cực

Một nghiên cứu đã phân tích cuộc trò chuyện của các cặp vợ chồng và phát hiện ra rằng khi họ có dấu hiệu khinh thường, tức giận, trợn mắt đều có khả năng kết thúc hôn nhân bằng việc ly hôn. Crosby đề xuất "tỷ lệ 5:1" để giữ gìn cuộc sống hôn nhân bền vững: "Đối với mỗi tương tác tiêu cực, bạn cần bù đắp bằng 5 lần trao đổi tích cực với đối tác của mình". 

Thu nhập khác nhau

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiền là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng và xung đột trong các mối quan hệ. Có lẽ đó là lý do tại sao các cặp vợ chồng có thu nhập thấp hơn dễ ly hôn hơn. Sexton cho biết việc có thu nhập hoặc hoàn cảnh kinh tế xã hội rất khác nhau cũng có thể gây căng thẳng cho hôn nhân. Khi chứng kiến ​​các cuộc hôn nhân đổ vỡ, anh cho rằng: "Bạn sẽ thấy xu hướng ly hôn xảy ra khi một bên được nuôi dưỡng trong một gia đình với đủ nguồn lực để tận hưởng những thứ tốt hơn và bên kia không được như vậy".

Tất nhiên, những dấu hiệu trên đây không phải sẽ luôn dẫn đến ly hôn. Nhưng đó có thể là những thử thách mà bạn và vợ/chồng bạn sẽ phải cùng nhau vượt qua để hôn nhân được bền lâu./.

Lê Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết