Tiếng Việt | English

25/09/2023 - 14:32

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, cảnh báo lũ quét 10 tỉnh miền Trung, Tây nguyên

Độ ẩm đất hiện nay ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh - Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đã gần bão hòa (trên 95%) hoặc bão hòa nên có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong 6 giờ nữa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay 25.9, ở khu vực Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 24.9 đến 8 giờ ngày 25/9 có nơi trên 100 mm, như: Hương Phú (Thừa Thiên - Huế) 212,4 mm, Hòa Cường Nam (Đà Nẵng) 162,2 mm, Sơn Phong (Quảng Nam) 162,2 mm, Bình Tân (Quảng Ngãi) 154,2 mm, Bồng Sơn (Bình Định) 103 mm... có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Bản đồ dự báo về lượng mưa trên cả nước

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 25 - 27/9, ở khu vực Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to. Khu vực Bắc và Trung Trung bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 100 - 300 mm, khu vực từ Nghệ An - Quảng Bình có nơi trên 350 mm. Các tỉnh Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 100 - 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Cơ quan khí tượng cho biết, độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh - Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đã gần bão hòa (trên 95%) hoặc bão hòa.

Trong 6 giờ tới, các tỉnh kể trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40 - 70 mm, có nơi trên 100 mm nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện như Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình); Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong (Quảng Trị)...

Các khu vực được cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ; phá hủy các công trình... Do vậy, các địa phương phải hết sức cảnh giác, phòng chống.

Cảnh báo lũ trên các sông từ Nghệ An - Quảng Ngãi và Kon Tum

Mực nước sông tại các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Ngãi và Kon Tum đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn báo động 1.

Cảnh báo từ nay đến 27/9, trên các sông tại các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Ngãi và Kon Tum có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ tại thượng lưu từ 3 - 6 m, tại hạ lưu từ 1,5 - 2,5 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở mức báo động 1 (riêng các sông nhỏ ở Kon Tum lên mức báo động 1 - báo động 2); hạ lưu các sông chính ở dưới báo động 1./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết