Tiếng Việt | English

14/09/2023 - 17:56

Apple khẳng định iPhone 12 tuân thủ các quy định về bức xạ

Theo nghiên cứu của ANFR, iPhone 12 có tỉ suất hấp thụ năng lượng điện từ ở cơ thể người dùng (SAR) cao hơn tới 40% so với tiêu chuẩn an toàn của Liên minh châu Âu (4 watt/kg).


Mẫu điện thoại thông minh iPhone 12 được Apple phát hành lần đầu tiên vào năm 2020 và hiện đã ngừng sản xuất. (Nguồn: CNBC)

Ngày 13/9, hãng Apple đã phản đối kết luận của cơ quan chức năng Pháp khi cho rằng iPhone 12 phát ra bức xạ điện từ cao hơn tiêu chuẩn mà người dùng có thể tiếp xúc thường xuyên.

Mẫu điện thoại thông minh iPhone 12 được Apple phát hành lần đầu tiên vào năm 2020 và hiện đã ngừng sản xuất.

Theo Cơ quan Quản lý Tần số Quốc gia Pháp (ANFR), các kết quả nghiên cứu của nước này đối với 141 chiếc điện thoại iPhone 12 cho thấy dòng điện thoại này có tỉ suất hấp thụ năng lượng điện từ ở cơ thể người dùng (SAR) cao hơn tới 40% so với tiêu chuẩn an toàn của Liên minh châu Âu (4 watt/kg).

Với kết luận này, ANFR ngày 13/9 đã yêu cầu Apple phải thực hiện các biện pháp khắc phục, nếu không sẽ phải thu hồi điện thoại iPhone 12 khỏi thị trường Pháp.

Sau khi ANFR đưa ra thông báo trên, Cơ quan giám sát kỹ thuật số của Hà Lan cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ nhiễm bức xạ đối với người dùng iPhone 12.

Thanh tra Angeline van Dijk của cơ quan này nêu rõ: "Cũng như Pháp, Hà Lan coi trọng việc sử dụng điện thoại di động một cách an toàn. Điện thoại di động phải tuân thủ tiêu chuẩn của châu Âu."

Cơ quan quản lý mạng lưới viễn thông BNetzA của Đức cũng đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Pháp trong vấn đề này. Trong khi đó, tổ chức người tiêu dùng OCU tại Tây Ban Nha đã kêu gọi chính phủ ngăn chặn việc bán sản phẩm iPhone 12 để đề phòng rủi ro.

Đáp lại những động thái trên, ngày 13/9, Apple đã “phản đối kết quả đánh giá do ANFR thực hiện," đồng thời khẳng định "sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan có thẩm quyền để chứng minh việc đã tuân thủ đúng quy định trên toàn cầu về tiêu chuẩn bức xạ.”

Hãng này cũng nhấn mạnh iPhone 12 được nhiều tổ chức quốc tế công nhận là "tuân thủ tất cả quy định và tiêu chuẩn SAR hiện hành trên thế giới."

Theo Apple, hãng này "đã cung cấp cho đại diện ANFR nhiều kết quả từ phòng thí nghiệm của Apple và bên thứ ba độc lập, để chứng minh việc đã tuân thủ quy định khi sản xuất điện thoại”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết