Tiếng Việt | English

14/06/2019 - 08:16

Báo Đảng và mạng xã hội

Chứng kiến một sự kiện, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, trong tích tắc, người sử dụng mạng xã hội (MXH) có thể đưa sự kiện đó hòa mạng, khó có một cơ quan báo chí, nhà báo nào nhanh hơn được. Hiện nay, MXH đã là kênh thông tin quen thuộc trong đời sống, không chỉ kết nối, chia sẻ, giao lưu mà còn thu hút độc giả không kém báo chí chính thống.

Với độ bao phủ rộng, nhanh, sức lan tỏa lớn, thông tin luôn được tương tác đa chiều, MXH thực sự trở thành thách thức với báo chí từ cách thức, góc độ tiếp cận, cung cấp thông tin đến quảng cáo, làm kinh tế báo chí.

Tuy nhiên, MXH là thế giới ảo, không thể biết được thông tin đó là giả hay thật; nhiều thông tin được đăng tải một cách “vô thưởng, vô phạt”, trong đó có những thông tin tiêu cực, độc hại, thiếu khách quan và thậm chí sai sự thật. Nghiêm trọng hơn, một số thông tin trên mạng còn xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận.

Chính vì MXH bùng nổ quá mạnh, thông tin tràn lan đặt ra nhiều thách thức đối với những người làm báo Đảng, khi tôn chỉ, mục đích của báo Đảng là bảo vệ lý tưởng, bảo vệ Đảng, chính quyền và quần chúng nhân dân. Điều đó, càng đòi hỏi người làm báo phải thay đổi tư duy, cách tiếp cận, cách đưa tin, biết sử dụng MXH để phục vụ nghề nghiệp, lợi ích của chính mình. Chúng ta phải khai thác và phát huy tốt mặt tích cực từ MXH, đó là con đường đến với độc giả nhanh nhất, hiệu quả nhất. Khai thác MXH để phục vụ tác nghiệp báo chí; sử dụng MXH để quảng bá cho báo, kinh doanh báo chí; để tương tác, kết nối, xây dựng nguồn tin, tăng lượng bạn đọc;... Đây cũng là một trong những công cụ đánh giá thái độ, phản ứng của độc giả khi tiếp nhận thông tin.

Hiện nay, MXH là một kênh thông tin quan trọng để những người làm báo tiếp cận nguồn tin nhanh nhất. Do đó, nhà báo cần chủ động tham gia, chọn lọc, khai thác những yếu tố tích cực của MXH. Đối với những người làm báo Đảng, MXH là cánh tay nối dài của báo chí, góp phần tuyên truyền những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người đọc một cách nhanh nhất, đồng thời đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, qua đó còn phát hiện những vấn đề nóng của đời sống xã hội, những nhân tố mới, điển hình tiên tiến để tuyên truyền, cổ vũ.

Mặt khác, báo chí phải nỗ lực phát huy vai trò định hướng dư luận, không để bạn đọc bị “dẫn dắt” trước những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng từ MXH. Nhà báo không được chủ quan mà phải luôn cẩn trọng, có sự phối kiểm chặt chẽ từ nhiều nguồn thông tin để có cái nhìn đa chiều, toàn diện, chính xác về vấn đề cần phản ánh.

Để tận dụng được cơ hội, xử lý tốt những thách thức, thông tin đúng tôn chỉ, mục đích, đòi hỏi người làm báo Đảng phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp. Người làm báo phải đặt cái tâm của mình vào từng tác phẩm, vào ngòi bút để “bút sắc, lòng trong”, cạnh tranh với MXH bằng những thông tin chính thống, chính xác./.

Long An

 

Chia sẻ bài viết