Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bến Lức thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện
Xác định công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là nhiệm vụ trọng tâm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và đời sống người dân, thời gian qua, huyện Bến Lức, tỉnh Long An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các hộ kinh doanh và người tiêu dùng trong thực hiện các chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm VSATTP.
Trong 9 tháng năm 2024, Ban Chỉ đạo huyện, xã, thị trấn tham mưu UBND cùng cấp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra VSATTP trong các đợt cao điểm; tập trung kiểm tra tại khu vực chợ, khu, cụm công nghiệp và những cơ sở có nguy cơ mất VSATTP. Đoàn kiểm tra 741 cơ sở, kết quả không có cơ sở vi phạm VSATTP. Bên cạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến VSATTP qua các hình thức đa dạng, Ban Chỉ đạo huyện còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở trồng rau, các tổ hợp tác trồng chanh trên địa bàn huyện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng", sử dụng phân bón có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm hạn chế nguy cơ ngộ độc do dư lượng hóa chất trên thực phẩm,...
Trung tâm Y tế huyện tham mưu UBND huyện ra quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP; tham mưu xây dựng và triển khai các kế hoạch hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm cũng như các kế hoạch phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; xây dựng kế hoạch kiểm tra; phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, trạm y tế và công an các xã, thị trấn kiểm tra bếp ăn tập thể, căng tin các điểm trường trên địa bàn huyện.
Hàng năm, Trường Mẫu giáo Mỹ Yên đều ban hành kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; thành lập Ban Giám sát VSATTP nhằm bảo đảm không có tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà trường.
Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Mỹ Yên - Nguyễn Thị Yến Linh cho biết: “Nhà trường chỉ ký kết hợp đồng với các cơ sở cung cấp thức ăn có uy tín, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trường có đủ sổ sách ghi chép, kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm lưu mẫu tại trường ít nhất 24 giờ kể từ khi bếp ăn được chế biến xong”. Thời gian tới, huyện Bến Lức tăng cường tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng công tác chuyên môn về an toàn thực phẩm và công tác điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra; cấp phát tài liệu tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm;.../.
Việt Hằng