Tiếng Việt | English

19/12/2021 - 08:34

Các triệu chứng của Omicron có xuất hiện sớm hơn so với các biến thể khác không?

Các triệu chứng của biến thể Omicron hơi khác so với các biến chủng khác của virus SARS-CoV-2. Liệu các dấu hiệu nhiễm Omicron có bộc lộ sớm hơn không?

Biến thể mới Omicron đã và đang lan rộng trên khắp thế giới. Các quan chức y tế đã bày tỏ mối lo ngại và kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Thời gian xuất hiện các triệu chứng của COVID-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình mất từ ​​5 - 6 ngày để người nhiễm virus SARS-CoV-2 bộc lộ các triệu chứng, song thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến 14 ngày.

Người mắc COVID-19 có thể truyền virus cho người khác từ khoảng 2 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu và cho đến 10 ngày sau đó. Bất kể họ có các triệu chứng hay không, họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Các triệu chứng của Omicron có xuất hiện sớm hơn không?

Các trường hợp Omicron đã tăng mạnh trên khắp thế giới trong một khoảng thời gian ngắn. Các triệu chứng từ biến thể mới cũng được cho là hơi khác thường. Nhưng điều đó có nghĩa là thời gian ủ bệnh của biến thể mới ngắn hơn bình thường hay không?

Các triệu chứng của Omicron có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ 3 - 14 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh. Điều này giống với các trường hợp nhiễm các biến chủng trước đó.

Ngày 6/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết: “Phân tích gần đây từ Cơ quan An ninh Y tế Anh cho thấy khoảng cách giữa lây nhiễm và truyền bệnh của biến thể Omicron có thể ngắn hơn so với biến thể Delta”.

Theo Tiến sĩ William Schaffne, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giáo sư tại Trường Y Đại học Vanderbilt, thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron có khả năng ngắn hơn, được cho là một trong những lý do đằng sau tốc độ lây truyền cao hơn của biến thể này.

Các triệu chứng của Omicron

Các chuyên gia xác định, các triệu chứng của biến thể Omicron hơi khác so với các triệu chứng truyền thống.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết biến thể Omicron mới gây ra các triệu chứng nhẹ và những người bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu nghiêm trọng.

Những người được chẩn đoán nhiễm Omicron báo cáo các triệu chứng như sốt, ngứa cổ họng, mệt mỏi, đau nhức cơ thể và đổ mồ hồi vào ban đêm. Ngoài ra, mới đây các bác sĩ ghi nhận thêm triệu chứng phát ban ở trẻ nhỏ và đau phần thắt lưng./.

CTV Lương Trâm/VOV.VN

Chia sẻ bài viết