Tiếng Việt | English

23/11/2015 - 19:56

Căn phòng Chiến tranh của Tổng thống Nga Putin trông như thế nào?

Căn phòng Chiến tranh là nơi ông Putin đặt chân đến đầu tiên sau khi có thông tin xác nhận rằng chiếc máy bay Nga rơi ở Ai Cập là do bị khủng bố.

Theo Washington Post, Căn phòng Chiến tranh này được đặt trong Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga vốn được canh gác cẩn mật và được xây dựng như một pháo đài.


Tổng thống Nga Putin (đứng thứ 2 từ ngoài vào trong) theo dõi tình hình thế giới tại Căn phòng Chiến tranh. Ảnh AP

Điều phối mọi hoạt động quân sự của Nga

Tòa nhà 3 tầng mới được xây dựng trị giá hàng tỷ USD này được lắp đặt rất nhiều màn hình cực lớn phát trực tiếp hình ảnh những máy bay ném bom chiến lược tầm xa cất cánh từ các căn cứ không quân của Nga ở Syria để tiêu diệt các mục tiêu IS ở quốc gia Trung Đông này.

Cũng chính trong Căn phòng Chiến tranh này, ông Putin đã ra lệnh cho các tư lệnh quân đội Nga ở Syria cần phải “liên lạc với phía Pháp và coi Pháp như đồng minh của mình”, khi Nga đang muốn đóng vai trò trung tâm trong liên minh chống khủng bố quốc tế.

Tòa nhà Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga được thiết kế để trở thành trung tâm đầu não mới của lực lượng quân đội Nga, cho phép điều phối mọi hoạt động quân sự của nước này trên khắp thế giới, bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo và điều các loại vũ khí hạt nhân chiến lược.

Tòa nhà này có kích thước gần bằng Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia của Mỹ thuộc Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, một tờ báo của Nga khẳng định Trung tâm này của Nga hoạt động hiệu quả gấp 3 lần Trung tâm tương tự của Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga tọa lạc trên đường Frunze Naberezhnaya ở tả ngạn sông Moscow cách Quảng trường Đỏ hơn 3km. Phía dưới tòa nhà này là những đường hầm chằng chịt. Trên nóc tòa nhà này có một bãi đáp trực thăng cho phép trực thăng vận tải Mi-8 có thể hạ cánh.

Được hoàn thành vào năm 2014, tòa nhà này nằm trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Nga trị giá hàng trăm tỷ USD được tiến hành trong suốt một thập kỷ qua.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tòa nhà này sẽ là trung tâm điều phối mọi thông tin liên lạc và một tướng lĩnh quân đội Nga từng so sánh tòa nhà này với Bộ Chỉ huy Quân đội Nga thời Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, việc xây dựng Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga là một bước tiến đến việc “thành lập một trung tâm thông tin duy nhất để giải quyết những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc phòng của đất nước”.

Lầu Năm Góc Mỹ phải thèm muốn

Tờ Worldviews của Mỹ cho biết, trong Hội thao Quân sự Quốc tế của Nga tổ chức hồi tháng 8 vừa qua, quân đội Nga đã nỗ lực để tăng cường vị thế của mình trong mắt cộng đồng quốc tế nhờ các phương tiện truyền thông.

Tại cuộc họp báo liên quan đến Hội thao, rất nhiều quân nhân Nga ngồi theo hàng được sắp xếp cẩn thận. Tất cả đồ dùng mà họ sử dụng đều cùng màu với trang phục của họ và đều có logo của Quân đội Nga. Buổi họp báo này được Đài Truyền hình Quốc gia Nga phát trực tiếp.

Ông Andrei Kolesnikov, một phóng viên chuyên theo dõi hoạt động của Tổng thống Nga trong suốt 15 năm qua, nhận định: “Khi Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga và Căn phòng Chiến tranh này mở cửa khoảng 1 năm trước, tôi đã rất ngạc nhiên:

Quả thực, căn phòng này trông rất ấn tượng và Lầu Năm Góc chỉ có thể mơ mới có thể sở hữu được một tòa nhà và một căn phòng như vậy.

Nhưng tại sao họ lại phải mơ cơ chứ? Ai cần những màn hình có kích cỡ lớn như một sân bóng cỡ nhỏ với những hàng ghế ngồi rộng rãi đến thế.

Và tôi đã có câu trả lời của mình. Mọi thông tin, mọi hình ảnh đều được các tướng lĩnh cao cấp của Nga theo dõi và họ luôn sẵn sàng đưa ra quyết định của mình bất kỳ lúc nào nếu thấy cần thiết”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết