Tiếng Việt | English

24/12/2018 - 15:30

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm dịp tết

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm (GS, GC) trên địa bàn tỉnh Long An được kiểm soát tốt, nhưng không vì vậy mà người chăn nuôi chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB), đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các lò giết mổ

Tăng cường kiểm tra, giám sát các lò giết mổ

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Dương Minh Phí, hàng năm, vào dịp tết, tổng đàn GS, GC của tỉnh tăng khoảng 550.000 con so với ngày thường. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 350.000 con GS, trong đó, khoảng 200.000 con heo, hơn 150.000 con trâu, bò và khoảng 8 triệu con GC (5 triệu con gà, 3 triệu con vịt). Công tác PCDB về cơ bản được thực hiện tốt, người chăn nuôi chủ động hơn trong việc tiêm phòng để bảo vệ đàn GS, GC của mình.

Huyện Tân Trụ hiện có gần 20.000 con GS và hơn 400.000 con GC. Sau khi có chỉ đạo tăng cường công tác PCDB trên GS, GC dịp tết, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên toàn địa bàn với khoảng 197 lít thuốc sát trùng, tiêm phòng miễn phí 268.000 liều vắc-xin cúm gia cầm trên vịt, 9.400 liều vắc-xin lở mồm long móng và 12.600 liều vắc-xin tai xanh trên heo. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Trụ - Đặng Văn Cộng cho biết: “Năm 2018, trung tâm chủ động lên kế hoạch tiêm phòng vắc-xin để bảo vệ đàn vật nuôi trên địa bàn huyện. Đặc biệt vào dịp cuối năm 2018, huyện tăng cường tiêm phòng để bảo vệ đàn GS, GC của người dân. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, rà soát tiêm phòng bổ sung, lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, phải chủ động phối hợp ngành chức năng để bảo vệ đàn vật nuôi, tránh nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh, thiệt hại về kinh tế”.

Ông Lương Văn Thơi, ngụ thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi vịt gần 10 năm nay, số lượng từ 1.000-1.300 con/đợt. Tôi luôn ý thức trong việc chủ động phối hợp cán bộ thú y huyện để PCDB. Ngoài việc tiêm phòng theo kế hoạch, gia đình tôi còn tăng cường tiêm phòng thêm trong dịp tết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đàn vịt”.

Anh Bùi Tấn Đạt, ngụ xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, cho biết: “Gia đình tôi nuôi heo gần 6 năm nay, mỗi đợt nuôi chỉ từ 30-40 con. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình nên việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đàn heo được đặt lên hàng đầu. Ngoài việc thực hiện tiêm phòng theo kế hoạch, gia đình tôi còn chủ động tiêm phòng ngoài kế hoạch để bảo vệ đàn heo khỏi các dịch bệnh”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Lức - Lê Văn Thuận thông tin: “Hiện toàn huyện có khoảng 700.000 con GC. Để chủ động đối phó với dịch bệnh, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch cúm GC của huyện; ban hành các văn bản chỉ đạo đến các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát lâm sàng, phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, dập tắt nhanh khi dịch còn ở diện hẹp”. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Lức còn phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, giết mổ GC của các lò giết mổ trên địa bàn; tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động vào cuộc; vận động các hộ chăn nuôi, kinh doanh và giết mổ GC thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán sản phẩm GS, GC mắc bệnh; không thả rông; không vận chuyển GS, GC mắc bệnh và không vứt xác GS, GC mắc bệnh bừa bãi ra môi trường.

Chị Nguyễn Thị Bích Vân (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) chia sẻ: “Hiện gia đình tôi đầu tư nuôi 300 con gà ta. Để PCDB và chăn nuôi hiệu quả, tôi chủ động tiêm phòng vắc-xin, vệ sinh chuồng trại, bảo đảm an toàn trong chăn nuôi”.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các trang trại

Tăng cường kiểm tra, giám sát các trang trại 

Ngoài ra, việc giám sát các lò giết mổ và vận chuyển GS, GC cũng được Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Năm qua, chi cục kiểm soát, kiểm dịch trên 54 triệu con GS, GC, đạt trên 95% kế hoạch.

Theo ông Dương Minh Phí, dịp tết, dịch bệnh tai xanh trên heo, lở mồm long móng trên GS,... dễ xảy ra nên người chăn nuôi cần lưu ý. Để phòng tránh dịch bệnh xảy ra, người dân cần nuôi theo hướng an toàn sinh học, chủ động phối hợp ngành chức năng trong công tác PCDB.

Cuối năm 2018, ngành thú y tỉnh triển khai tiêm phòng miễn phí 94.500 liều vắc-xin lở mồm long móng trên GS; 4.650.000 liều vắc-xin cúm GC trên vịt, gà; 12.660 liều vắc-xin tụ huyết trùng trên trâu, bò; 19.030 liều vắc-xin tai xanh trên heo để bảo vệ đàn vật nuôi của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đồng thời, ngành bắt buộc tiêm phòng cùng thời điểm đối với các trường hợp nằm ngoài chương trình tiêm phòng miễn phí nhằm hạn chế nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch bệnh./.

Huỳnh Phong-Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết