Tiếng Việt | English

24/05/2024 - 08:45

Chuyển biến qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Sau 3 năm triển khai, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có nhiều tập thể, cá nhân với cách làm sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu, rộng trong xã hội.

Lãnh đạo huyện Cần Giuộc tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Phát huy vai trò nêu gương

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Kết luận số 01, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng. Huyện kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình, điều kiện địa phương, đơn vị, nhất là các chương trình đột phá, giải quyết hiệu quả những vấn đề Nhân dân quan tâm.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Cần Giuộc - Nguyễn Minh Hoàng cho biết, trong quá trình thực hiện, các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ, kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo gương Bác với trách nhiệm nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; gắn với các phong trào thi đua yêu nước, nhất là đẩy nhanh tiến độ, kết quả thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm theo nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên đã sớm nhận tiền đền bù để triển khai dự án, từ đó tạo sự lan tỏa trong Nhân dân.

Là người đứng đầu cấp ủy ở địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tập - Phạm Tấn Lợi học theo Bác về tinh thần nêu gương, sự đoàn kết nội bộ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị. Những dấu ấn nổi bật của Đảng bộ xã trong 3 năm qua có vai trò gương mẫu của anh. Đó là việc lãnh, chỉ đạo hoàn thành 16/16 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2023.

Đặc biệt là sự chủ động phối hợp tốt các đơn vị có liên quan tích cực vận động giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập, Đường tỉnh 830; phối hợp triển khai thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng hành của các tầng lớp Nhân dân, xã Tân Tập đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 (trước 1 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra).

Bí thư Đảng ủy xã Tân Tập - Phạm Tấn Lợi (thứ 3, từ phải qua) cùng các cá nhân được khen thưởng qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01

Các quy định về trách nhiệm nêu gương cũng được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Hàng năm, các tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều xây dựng kế hoạch, bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Song song đó, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc tại địa phương, đơn vị. Đó còn là việc nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức của cán bộ, đảng viên; nâng cao tinh thần trách nhiệm, “nói đi đôi với làm” trong thực thi công vụ và phục vụ Nhân dân.

Nhiều việc làm ý nghĩa

Qua hoạt động thực tiễn, các địa phương, đơn vị xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả và tiếp tục duy trì. Tiêu biểu có UBMTTQ Việt Nam huyện với mô hình “Bảo hiểm y tế toàn dân”; “Thành lập tổ tự quản khu dân cư”; Huyện Đoàn với mô hình “Nhớ lời Bác dạy - Thanh niên sống đẹp”; “Truyền lửa nhiệt huyết - thắp lên khát vọng”; “Tuổi trẻ Cần Giuộc tiên phong chuyển đổi số”; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất, mẹ đỡ đầu cho con”; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền Đại hội Phụ nữ các cấp”; “Ngôi nhà xanh đồng hành cùng phụ nữ, trẻ em”; Hội Nông dân với mô hình “Hội quán cà phê sáng tạo nhà nông”; “Tổ tự quản trong các khu dân cư hiện hữu”; Hội Cựu Chiến binh huyện với mô hình “Tuyến đường cờ Tổ quốc”; "10 + 1" (10 hội viên giúp 1 hộ hội viên giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo trong hội viên cựu chiến binh); Liên đoàn Lao động huyện có mô hình “Nâng cao chất lượng công tác “đại diện” bảo vệ quyền lợi công đoàn viên, người lao động trong quan hệ lao động”;…

Nhiều tấm gương học tập và làm theo gương Bác tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Điển hình như bác sĩ Ngô Thị Quyền (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc) tận tụy chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện dã chiến; đảng viên Mai Văn Chư (Đảng bộ thị trấn Cần Giuộc) tích cực vận động thành lập đội xe cấp cứu từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo; đảng viên Trần Văn Tám (Đảng bộ xã Tân Tập) gương mẫu thực hiện và vận động người thân trong gia đình bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án trọng điểm;…

Chị Trần Thị Lũy (khu phố Kim Điền, thị trấn Cần Giuộc) (thứ 2, từ trái qua) cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và đơn vị tài trợ đi hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân

Còn chị Trần Thị Lũy (khu phố Kim Điền, thị trấn Cần Giuộc) học theo Bác ở lòng nhân ái. Chị Lũy chia sẻ, không có niềm vui, hạnh phúc nào bằng khi được góp sức xây dựng quê hương từ những việc làm ý nghĩa. Với suy nghĩ đó, chị tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội ở địa phương. Trong đó phải kể đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ 53 trẻ em bị bỏ rơi tại chùa Pháp Tánh, thị trấn Cần Giuộc.

Không những vậy, chị vẫn dành thời gian đồng hành trong những lần đi trao tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho phụ nữ gặp khó khăn về nhà ở. Gần đây nhất, khi người dân miền hạ thiếu nước sinh hoạt, chị lại tháp tùng những chuyến xe mang nước miễn phí đến với người dân,… Với những việc làm của mình, chị Lũy là 1 trong 3 cá nhân của huyện được khen thưởng cấp tỉnh trong thực hiện Kết luận số 01.

Thông tin từ Huyện ủy Cần Giuộc, qua 3 năm triển khai, thực hiện Kết luận số 01, huyện có Đảng bộ xã Phước Hậu được Thủ tướng Chính phủ và Huyện Đoàn được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Bí thư Huyện Đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương là 1 trong 5 thanh niên được vinh dự đại diện thanh niên tỉnh Long An tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII tại TP.Hà Nội.

Ngoài ra, huyện và các cấp cơ sở đã khen thưởng 67 tập thể và 199 cá nhân xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác. Đây là những tập thể, cá nhân đã rèn luyện, tu dưỡng, có những việc làm thiết thực trong công tác và đời sống hàng ngày. Từ đó, xây dựng phong cách, tác phong công tác, hình ảnh đẹp về người cán bộ, đảng viên gương mẫu trong lòng quần chúng Nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt, trong quá trình triển khai, thực hiện Kết luận số 01 vẫn tồn tại một số hạn chế. Đó là một số chi bộ, đảng bộ tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt còn chậm so với kế hoạch đề ra; nội dung kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của một số cấp ủy cơ sở chủ yếu theo đề cương hướng dẫn; việc liên hệ thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị chưa cụ thể;…

Thời gian tới, huyện tiếp tục lãnh, chỉ đạo quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, các quy định của Đảng về nêu gương của cán bộ, đảng viên; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thấm sâu và trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, góp phần phát triển KT-XH; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cần Giuộc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Song Nhi

Chia sẻ bài viết