Tiếng Việt | English

16/05/2024 - 15:21

Tuổi trẻ Long An học và làm theo gương Bác

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh Long An chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, phát động nhiều phong trào hành động cách mạng, khơi dậy tinh thần thi đua, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển KT-XH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Nguyễn Việt Cường và Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú trao bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2021-2024

1. Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú cho biết, cấp tỉnh và 100% đơn vị Đoàn cấp huyện ban hành kế hoạch thực hiện theo giai đoạn và kế hoạch thực hiện hàng năm; đồng thời, tập trung chỉ đạo và triển khai theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”, lấy kết quả “làm theo” để đánh giá kết quả của các tập thể, cá nhân gắn với nội dung phong trào hành động cách mạng trọng tâm của Đoàn. Đoàn các cấp trong tỉnh chú trọng làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể trong đời sống hàng ngày, xem đây là việc làm thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), nhất là của người đứng đầu các cấp của Đoàn, Hội, Đội.

3 năm qua (2021-2024), công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tập trung đẩy mạnh. Các kênh thông tin, tuyên truyền của Đoàn đăng tải hơn 10.000 tin, bài, ấn phẩm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, các tấm gương, câu chuyện đẹp trong thanh thiếu nhi.

Tuổi trẻ Long An học tập và làm theo gương Bác qua các hoạt động an sinh xã hội

Đoàn TN các cấp trong tỉnh tổ chức gần 2.000 hoạt động, chương trình như hội thảo, tọa đàm, hội thi tìm hiểu về Chỉ thị số 05-CT/TW và kể chuyện, liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ,... Tỉnh Đoàn và các Huyện, Thị, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức gần 250 hội nghị học tập, quán triệt các chuyên đề với gần 45.000 lượt ĐVTN tham gia; hơn 90.000 lượt ĐVTN được triển khai học tập, tuyên truyền qua các hội nghị học tập, sinh hoạt ban chấp hành, sinh hoạt chi đoàn của cấp cơ sở và nắm thông tin tuyên truyền qua các trang mạng xã hội, nhóm Zalo của các cơ sở Đoàn.

2. Hiện nay, 100% Đoàn TN các cấp trong tỉnh có mô hình hiệu quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung học tập và làm theo gương Bác được cụ thể hóa trong hoạt động tình nguyện. Tiêu biểu như Đoàn các cấp trong tỉnh thực hiện hơn 100 công trình Đường cờ Tổ quốc trị giá hơn 2 tỉ đồng; thực hiện đồng loạt mô hình Người con hiếu thảo, Công trình TN chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức hơn 2.000 hành trình Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường; thực hiện hơn 70 công trình Số hóa di tích lịch sử - văn hóa; thực hiện 188 công trình Tuyến đường Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; tu sửa hơn 550km đường giao thông nông thôn; sửa chữa, xây mới hơn 70 căn nhà cho các gia đình chính sách, người dân và thanh thiếu nhi gặp khó khăn về nhà ở;...

Lồng ghép học tập và làm theo lời Bác qua các hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên

Bên cạnh những công trình tiêu biểu, tuổi trẻ Long An còn hăng hái tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các hoạt động tình nguyện cao điểm như Xuân tình nguyện, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Hiến máu tình nguyện, Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng,... thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Qua học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đoàn cấp huyện và cấp cơ sở tổ chức tuyên dương hơn 800 tập thể, cá nhân tiên tiến làm theo lời Bác. Tỉnh Đoàn tuyên dương 20 tập thể, 37 cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác; Hội đồng Đội các cấp trong tỉnh đã tuyên dương danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cho 148.235 gương đội viên tiêu biểu; vinh danh 10 công dân trẻ tiêu biểu tỉnh; giới thiệu 5 đại biểu dự Đại hội TN tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII tại Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, với nhiều phong trào, mô hình hoạt động nổi bật, năm qua, Tỉnh Đoàn được Ban Bí thư Trung ương Đoàn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận Cờ thi đua của Trung ương Đoàn 3 năm liên tục (2021-2023).

Anh Trần Hải Phú cho biết thêm, thế hệ trẻ đang sống trong thời kỳ đổi mới và hội nhập; được sự quan tâm, chăm lo, tin tưởng, kỳ vọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội. Anh đề nghị các cấp bộ Đoàn, cán bộ, ĐVTN trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là yếu tố quan trọng để xây dựng thế hệ TN thời kỳ mới có “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”. Qua đó, khơi dậy khát vọng cống hiến, phấn đấu sống đẹp, sống có ích để lan tỏa và kết nối sức mạnh tuổi trẻ, tham gia phát triển KT-XH, xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Trà Long

Chia sẻ bài viết