Tiếng Việt | English

05/07/2024 - 19:06

Cực công nghề trồng rau má 

Nghề trồng rau má tuy mang lại thu nhập khá nhưng rất cực công từ khâu chăm sóc, thu hoạch đến việc phơi hạt, làm giống cho những vườn rau má xanh mát.

Tại xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, nhiều gia đình quyết định chọn cây rau má làm cây trồng chủ lực

Loại rau má được thị trường ưa chuộng là rau má lá nhỏ cho nước xanh, thơm, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Ngoài ra, rau má còn được dùng để nấu canh trong các bữa cơm hàng ngày

Để có nguồn rau má cung cấp hàng ngày cho thương lái, hiện nhiều gia đình chọn cách trồng luân phiên, theo từng khuôn ruộng, xuống giống các thời điểm khác nhau

Hiện nay, rau má được các thương lái thu mua với giá 24.000 đồng/kg

Để ruộng rau má luôn xanh tốt, nhiều gia đình còn mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước tự động kết hợp với kỹ thuật chăm sóc

Rau má là loại cây khá dễ trồng nhưng cực công, từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch đợt đầu tiên là khoảng 2,5 tháng. Một vụ rau má thường kéo dài từ 3-4 tháng với số lần thu hoạch từ 3-4 lần

Sau mỗi lần thu hoạch, phần gốc của rau má tiếp tục được chăm sóc, bón phân, tưới nước để cây sinh trưởng và phát triển. Sau khoảng 25 ngày, rau má sẽ cho thu hoạch đợt tiếp theo

Kết thúc 1 vụ thu hoạch, người dân sẽ để rau già, lấy hạt làm giống cho vụ sau. Đây cũng là công đoạn vất vả nhất của những người trồng rau má

Sau khi căn vèo kín ruộng, nông dân sẽ bơm nước đầy ruộng để trục đất. Hạt rau má sẽ theo nước nổi lên để vớt về phơi khô

Hạt rau má có màu nâu đen, nhỏ li ti

Khi thu hoạch hạt, người dân sẽ đem phơi khô. Nếu nắng to chỉ cần phơi 1 nắng là có thể sử dụng làm giống

Người dân dùng cái rổ to để sàng lấy hạt rau má. Đây cũng nguồn hạt giống để chuẩn bị cho những vụ sau

Nhiều năm trở lại đây, cây rau má dần trở thành rau màu được nhiều gia đình lựa chọn trồng để cải thiện thu nhập. Với thị trường tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá thành tốt, cây rau má còn giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập khá

Kiên Định – Võ Thành Nguyễn

Chia sẻ bài viết