Tiếng Việt | English

10/09/2015 - 06:23

Đẩy mạnh kim ngạch hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ

Kim ngạch hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ liên tục tăng cao với 36 tỷ USD năm 2014 và 22 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2015.

Chiều 9/9 tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Singapore do Đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore Kirk Wagar dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Singapore tới thăm Việt Nam, trong năm có nhiều hoạt động được hai bên tổ chức nhằm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ và nhiều chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Singapore.

Phó Thủ tướng cho biết: Trong những năm qua, nền kinh tế Việt Nam đạt được nhiều thành tựu như ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tạo điều kiện cho tăng trưởng bền vững, GDP tăng bình quân đạt 5,8%/năm trong 5 năm qua, chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 18,3%... Đây là những nền tảng quan trọng để nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng về kim ngạch hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ liên tục tăng cao với 36 tỷ USD năm 2014 và 22 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2015, Phó Thủ tướng nêu rõ, hiện có nhiều dự án của Hoa Kỳ đã được triển khai có hiệu quả tại Việt Nam và còn nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư. Hiện Hoa Kỳ đứng thứ 7 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với số vốn khoảng 11 tỷ USD, điều này cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam. Phó Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước khi Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới, nhất là mới đây Việt Nam đã hoàn tất việc ký kết FTA với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á – Âu, FTA với EU và đang chuẩn bị hoàn tất đàm phán TPP và tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.

Thay mặt đoàn các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Đại sứ Kirk Wagar cho biết, theo kế hoạch, 2 năm một lần Amcham Singapore với hơn 3.600 doanh nghiệp tại đây lại tổ chức một đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Việt Nam và một số nước ASEAN nhằm tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Việt Nam được đánh giá là điểm thu hút đầu tư lớn tại ASEAN và là thị trường tiềm năng cho hàng hóa xuất khẩu và chế biến, nhất là Việt Nam đang đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho trao đổi thương mại, đầu tư song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Đại sứ Kirk Wagar nhấn mạnh, 81% doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Singapore bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại khu vực ASEAN, và điểm đến số 1 mà họ lựa chọn chính là Việt Nam. Ông Kirk Wagar hy vọng với những cam kết cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.​/.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin
 

Chia sẻ bài viết