Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 15:19

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây: Cùng cơ quan chức năng triệt phá nhiều đường dây buôn lậu

Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu thuốc lá trên đoạn biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (ĐBPCKMQT) phụ trách diễn biến phức tạp. Đối tượng tham gia buôn lậu rất liều lĩnh, hình thành đường dây buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thuốc lá lậu và tìm cách đối phó với lực lượng chức năng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, ĐBPCKMQT đã cùng cơ quan chức năng triệt phá nhiều đường dây buôn lậu lớn. Trong 6 tháng năm 2015, đồn đã phát hiện bắt giữ 53 vụ/8 đối tượng. Trong đó có 47 vụ/8 đối tượng buôn lậu thuốc lá, tạm giữ 148.890 gói thuốc lá ngoại các loại.

Trung tá Phạm Văn Thắng - Đồn trưởng ĐBPCKMQT cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đồn đã xây dựng kế hoạch, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân khu vực biên giới hiểu tác hại của việc buôn lậu thuốc lá, từ đó không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong phòng, chống buôn lậu, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nói về các thủ đoạn, hoạt động của các đối tượng buôn lậu, Đại úy Lê Trọng Tình - Phó đồn trưởng nghiệp vụ ĐBPCKMQT chia sẻ: Các đối tượng buôn lậu thường hoạt động phân tán nhỏ lẻ, tập kết hàng sát biên giới, sau đó chia nhỏ hàng và thuê "cửu vạn" là những người dân sống trong khu vực biên giới vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thường chia thành từng tốp, nhóm đông người, sử dụng xe máy, xuồng máy để vận chuyển thuốc lá lậu chạy với tốc độ cao để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Thời gian qua, ĐBPCKMQT đã bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu có quy mô lớn, thu giữ hàng trăm nghìn gói thuốc lá ngoại và các hàng hóa khác. Bên cạnh đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, ĐBPCKMQT phối hợp chặt chẽ cơ quan chức năng triệt phá nhiều đường dây vận chuyển xe gian, xe không rõ nguồn gốc từ Việt Nam sang Campuchia tiêu thụ. Đến nay, tình hình buôn lậu trên địa bàn đơn vị quản lý giảm nhiều so với cùng kỳ./.

Minh Luận 

Chia sẻ bài viết