Tiếng Việt | English

12/05/2024 - 08:02

Đức Lập Thượng - Lan tỏa việc học tập và làm theo gương Bác

Thời gian qua, Đảng bộ xã Đức Lập Thượng (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) tập trung lãnh, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nhờ đó, việc học tập và làm theo gương Bác được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đảng bộ, chính quyền xã Đức Lập Thượng luôn quan tâm chăm lo an sinh xã hội cho người dân

1. Bí thư Đảng ủy xã Đức Lập Thượng - Phùng Văn Đức cho biết, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, hàng năm, Đảng bộ xã tổ chức học tập, nghiên cứu theo chuyên đề. 100% cán bộ, đảng viên, công chức đăng ký nội dung học tập và làm theo gương Bác với những việc làm cụ thể, hướng đến những giá trị đạo đức tốt đẹp từ phong cách sống đến phong cách làm việc của Bác.

Nhằm góp phần tác động và tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong công việc hành chính, trên tinh thần “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, UBND xã và Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Trong đó, trọng tâm là triển khai các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện mô hình 6 biết (biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết cảm ơn, biết xin lỗi) theo phương châm “Làm hết việc, không hết giờ”, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và chất lượng hoạt động của cơ quan.

Theo ông Phùng Văn Đức, Đảng ủy xã quán triệt sâu sắc trong đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ phải luôn xác định rõ trách nhiệm của mình trước người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính. Phải có thái độ ứng xử đúng chuẩn mực, tận tình, phải biết xin lỗi khi trễ hẹn, sai sót trong hướng dẫn và phải biết nói lời cảm ơn khi được góp ý đúng, phải tự nhắc nhở mình hàng ngày khi tiếp xúc với người dân, đồng nghiệp cơ quan phải thường xuyên nhắc nhở nhau để làm theo.

Qua triển khai, thực hiện mô hình, nhận thức của cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách xã được nâng lên, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công; nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân, làm việc với thái độ khách quan, công tâm, giải quyết thỏa đáng những vấn đề bức xúc trong Nhân dân.

Nhờ vào những hiệu quả tích cực trong thực hiện mô hình, năm 2023, mô hình 6 biết được huyện chọn nhân rộng đến 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và được xếp hạng nhất trong thang điểm thi đua cải cách thủ tục hành chính của huyện.

Xã Đức Lập Thượng tổ chức trao tặng nhà tình thương cho người dân gặp khó khăn về nhà ở

2. Đến xã Đức Lập Thượng hôm nay, ai cũng nhận thấy sự “thay da, đổi thịt” của một xã thuần nông. Là xã nông thôn mới, các tuyến đường bêtông liên xóm sạch sẽ, rực sắc hoa và rộng hơn trước, ôtô có thể đến tận nhà dân. Ông Phùng Văn Đức cho biết thêm, thời gian qua, Đảng ủy xã lãnh đạo chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể thực hiện hiệu quả các mô hình Dân vận khéo như vận động người dân đóng góp làm đường giao thông nông thôn theo Chương trình số 06-CTr/HU, ngày 27/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông thiết yếu các xã vùng ven sông Vàm Cỏ Đông và các xã công nghiệp; thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Trong 3 năm qua, xã thi công một số công trình tiêu biểu như láng nhựa tuyến đường Đức Ngãi - Tân Hội - ấp Chánh (đây là công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025) với tổng chiều dài 4.900m, kinh phí hơn 13,5 tỉ đồng; bêtông hóa 8 tuyến đường với tổng chiều dài 9.300m, kinh phí hơn 12 tỉ đồng; sửa chữa, giặm vá 18 tuyến đường giao thông nông thôn của 4 ấp, nghiệm thu đưa vào sử dụng; xây dựng mới văn phòng ấp Tân Hội và trụ sở UBND xã; vận động Thắng Lợi Group thi công đoạn cổng chào ấp Đức Ngãi 2 và đoạn tuyến kênh N3-74 với tổng kinh phí hơn 9,5 tỉ đồng; sửa chữa, xây dựng hàng rào trụ sở UBND xã, nhà ăn Công an, Quân sự xã với tổng kinh phí 2 tỉ đồng;... Xã cũng đang tập trung thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, với mục tiêu hoàn thành trong tháng 8 năm nay.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Lập Thượng - Phùng Văn Đức cho biết, đạt được những kết quả trên là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân. Trong 3 năm liền (2021, 2022, 2023), Đảng bộ xã vinh dự được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xã cũng được huyện đề nghị tỉnh biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024.

Thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Qua đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị, phấn đấu xây dựng xã Đức Lập Thượng trở thành miền quê văn minh, đáng sống./.

Hà Lan

 

Chia sẻ bài viết