Tiếng Việt | English

16/09/2015 - 15:10

EVN cam kết không tăng giá điện trong năm nay

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định từ nay đến cuối năm không có kế hoạch xin điều chỉnh giá điện.

Ngày 15/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chính thức cam kết không tăng giá bán điện cho đến hết năm 2015.

TKV hiện là nhà cung cấp điện thứ ba, sau EVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), với 5 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động. Dù chỉ cung ứng 6% sản lượng điện cho cả nước nhưng cũng như nhiều doanh nghiệp ngành điện phải vay ngoại tệ khác, TKV cũng chịu ảnh hưởng rất lớn của rủi ro tỷ giá.

EVN khẳng định từ nay đến cuối năm không có kế hoạch xin điều chỉnh giá điện. (Ảnh: KT)

Với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - đơn vị cung cấp 50% sản lượng điện cho cả nước, biến động tỷ giá đã làm tăng chi phí thêm 12.000 tỷ đồng. Trong đó, 2.000 tỷ đồng là khoản phải thanh toán ngay trong năm 2015; 10.000 tỷ đồng còn lại là số tiền đội lên từ các khoản vay ngoại tệ dài hạn.
Theo ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đối với các khoản chênh lệch tỷ giá gần 2.000 tỷ đồng, EVN phải đưa vào giá thành ngay trong năm 2015. Khi đó, EVN phải tìm mọi biện pháp để tăng doanh thu và giảm chi phí các khoản khác để đưa khoản chênh lệch này vào mà không bị lỗ. Đối với khoản 10.000 tỷ đồng phải trả nợ dài hạn, EVN sẽ xin phép chính phủ phân bổ dần, không đưa vào giá thành điện

Ông Đinh Quang Tri cũng khẳng định: “Từ nay đến cuối năm, EVN không có kế hoạch xin điều chỉnh giá điện. Giá điện vẫn giữ nguyên như hiện nay”./.

Theo VTV/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết