Tiếng Việt | English

08/12/2015 - 05:13

FTA Việt Nam - EU có hiệu lực chính thức vào năm 2018

Hiệp định mở ra tiềm năng thị trường to lớn, tạo thuận lợi để hàng xuất khẩu Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường EU.

Hiệp định Thương mại tự do FTA Việt Nam – EU sẽ có hiệu lực chính thức vào năm 2018, mở ra thị trường tiềm năng to lớn và làn sóng đầu tư chất lượng cao từ cả hai phía. Đó là thông tin được đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí về “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU: Cơ hội bình đẳng cho hai nền kinh tế” do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức ngày 7/12 tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về cơ hội và thách thức của Hiệp định Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cho biết: Về lợi ích thương mại, hiệp định mở ra tiềm năng thị trường to lớn, với 99% dòng thuế được cắt giảm về mức 0% là thuận lợi để hàng xuất khẩu Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường EU.

Còn với lĩnh vực đầu tư, hiện, các nhà đầu tư EU rất quan tâm Chính phủ và Việt Nam sẽ làm gì để chuẩn bị thu hút đầu tư trong thời gian tới. Làn sóng đầu tư của EU vào Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực, song các nhà đầu tư rất quan tâm đến môi trường đầu tư, trách nhiệm xã hội, điều kiện làm việc cho công nhân…

Buổi gặp gỡ báo chí về “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU: Cơ hội bình đẳng cho hai nền kinh tế”

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Bruno Angelet cho biết thêm, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ có quá trình cần phải thông qua trước khi có hiệu lực chính thức, dự kiến vào năm 2018. Do đó, thời gian 2 năm là thích hợp để hai bên chuẩn bị và cải cách pháp lý, thực thi hiệp định có hiệu quả và EU cũng sẽ có cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam.
“Về vấn đề pháp quyền, EU sẽ hỗ trợ 14 triệu Euro giúp cho người dân tiếp cận tốt hơn về pháp luật và chính sách.

Ngoài ra, EU hỗ trợ thương mại và đầu tư (chương trình MUTRAP) giúp nâng cao năng lực cho Việt Nam trong hoạt động thương mại quốc tế, xuất khẩu sản phẩm của mình và hỗ trợ quốc gia thành viên ASEAN trong đó có Việt Nam thực hiện tốt Cộng đồng ASEAN. Với lĩnh vực tài chính, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tài chính công, đảm bảo cân bằng tài khóa. Bởi hiện nay, Việt Nam đang tham gia nhiều FTA nên phải có nhiều biện pháp để cân bằng tài khóa khi Việt Nam phải cắt giảm thuế theo các hiệp định”, ông Bruno Angelet chỉ rõ.

EU đang là đối tác thương mại, cũng là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. EU chiếm tới 20% lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, trong đó các sản phẩm điện tử, điện thoại chiếm tỷ trọng lớn tới 30%. Ngoài ra, EU còn là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam khi từ vị trí thứ 6 năm 2014 và hiện vươn lên vị trí thứ 3./.

Việt Hà/VOV – Trung tâm tin

Chia sẻ bài viết