Tiếng Việt | English

28/05/2023 - 08:29

Gương mẫu, trách nhiệm từ việc nhỏ

“... Tiểu đội trưởng là người gần nhất, sát nhất của chiến sĩ. Vì vậy, tôi hỗ trợ, giúp đỡ anh em từ những việc nhỏ nhất cũng như đi đầu trong thực hiện những việc khó”. Đó là lời chia sẻ của Trung sĩ Lê Thanh Phong - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng (tỉnh Long An) sau khi vừa hoàn thành ca gác.

Trung sĩ Lê Thanh Phong nghiêm túc trong ca gác

Tiểu đội 1 được Ban Chỉ huy đánh giá cao về quá trình rèn luyện, chấp hành kỷ luật và nội quy đơn vị cũng như kết quả học tập. Nhiều cá nhân thường xuyên được biểu dương, khen thưởng trên bản tin thi đua của đơn vị. Nội bộ đoàn kết, tích cực hoạt động phong trào Đoàn cũng như của đơn vị tổ chức. Riêng Tiểu đội trưởng được chỉ huy tin tưởng và đồng đội quý mến.

Cách để Tiểu đội trưởng Lê Thanh Phong quản lý, nắm bắt tư tưởng chiến sĩ trong tiểu đội là luôn gần gũi, chia sẻ và làm gương. Đặc biệt, anh Phong luôn quan tâm, kèm cặp, giúp đỡ những chiến sĩ tiếp thu chậm trong học tập hoặc có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ròng rã suốt 3 tháng, cứ vào giờ nghỉ, ngày nghỉ là anh Phong tận tình hướng dẫn riêng những nội dung học tập còn yếu cho binh nhất Trà Quang Vinh. Ngoài ôn lý thuyết cùng đồng đội, anh còn trực tiếp làm mẫu những động tác huấn luyện trên thao trường để Vinh nắm chắc. Bên cạnh đó, bằng tình cảm và trách nhiệm, anh còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, động viên, khích lệ tinh thần của chiến sĩ. Với sự tận tâm, tận tình của đồng chí Tiểu đội trưởng, binh nhất Trà Quang Vinh dần tiến bộ trong suy nghĩ, lời nói và việc làm. Kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập, rèn luyện của Vinh đạt tốt, được chỉ huy biểu dương dưới hàng quân trong lễ chào cờ tháng của Đại đội.

Binh nhất Nguyễn Hoàng Tuấn chia sẻ cảm nghĩ khi nói về Tiểu đội trưởng Lê Thanh Phong: “Khi mới về đơn vị nhận nhiệm vụ, tôi còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng, Tiểu đội trưởng đã giúp tôi vượt qua khó khăn. Tôi xem Tiểu đội trưởng như người anh của mình. Anh hay khuyên các đồng chí, đồng đội ở đơn vị phải đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau, như vậy mới có thể cùng nhau vượt qua khó khăn”.

Bên cạnh quản lý tiểu đội, giúp đỡ chiến sĩ cùng tiến bộ, Tiểu đội trưởng Lê Thanh Phong tích cực học tập rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong phong trào tăng gia sản xuất của Chi đoàn, anh luôn tích cực tham gia, góp phần tạo kinh phí thực hiện mô hình Em nuôi của Đoàn. Với sự siêng năng, trách nhiệm của Tiểu đội trưởng, hàng tháng, tổ tăng gia của tiểu đội luôn vượt chỉ tiêu được giao.

Thiếu úy Nguyễn Nhựt Nam - Chính trị viên Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, cho biết: “Nhiệm vụ chỉ huy giao, Tiểu đội trưởng Lê Thanh Phong luôn hoàn thành tốt và đúng thời gian quy định. Bên cạnh nghiêm túc, trách nhiệm trong quản lý tiểu đội, trong sinh hoạt, Phong rất hòa đồng, khiêm tốn và chịu khó học tập từ những người đi trước, từ đồng đội. Dù bận rộn với công việc nhưng khi anh em trong đơn vị nhờ hỗ trợ là Phong sẵn sàng giúp đỡ”.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trên cương vị được giao, Tiểu đội trưởng Lê Thanh Phong luôn là điểm tựa của chiến sĩ, xứng đáng với niềm tin của cấp trên./.

Vân Anh

Chia sẻ bài viết