Tiếng Việt | English

10/10/2020 - 09:50

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Bắc Hòa: Chăm lo đời sống hội viên, phụ nữ

Tạo việc làm cho lao động nông thôn, vận động xã hội hóa tặng quà, xây nhà tình thương cho hội viên (HV) khó khăn, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả,... là cách Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An chăm lo đời sống HV, góp phần đưa phong trào Hội ngày càng vững mạnh.

Mô hình Chằm nón lá góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương

Mô hình Chằm nón lá góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương

Thu nhập chính của người dân xã Bắc Hòa chủ yếu từ việc trồng lúa, còn sau mùa vụ thường không có việc làm. Xác định được vấn đề này, Hội LHPNVN xã Bắc Hòa thành lập nhiều mô hình giải quyết việc làm cho lao động nông thôn: Tổ hợp tác xe nhang, Tổ hợp tác chằm nón lá, trồng rau sạch, may gia công,... Thông qua các mô hình góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 80 lao động nhàn rỗi ở địa phương, với thu nhập trên 100.000 đồng/người/ngày.

Chủ tịch Hội LHPNVN xã Bắc Hòa - Nguyễn Thị Kim Đính chia sẻ: “Trước khi thành lập các mô hình, tổ hợp tác, Hội tiến hành khảo sát nhu cầu thực tế, thị trường tiêu thụ, thương lái; đồng thời, vận động các chị em đang thực hiện mô hình tổ chức dạy nghề lại cho chị em chưa biết nghề. Ngoài ra, những hộ thiếu vốn phát triển sản xuất, Hội tạo điều kiện tham gia mô hình góp vốn xoay vòng hay vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ vậy, Hội cơ bản giải quyết được tình trạng thất nghiệp của chị em nông thôn khi mùa vụ kết thúc”.

Trước đây, chị Nguyễn Thị Lạ, ngụ ấp Hòa Hưng, đi làm cỏ, cấy lúa thuê, trong khi đó phải nuôi 3 người con đang tuổi ăn học nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lạ, Hội LHPNVN xã tạo điều kiện cho chị vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 30 triệu đồng chăn nuôi bò và học nghề chằm nón lá. Bằng sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của Hội LHPNVN xã, gia đình chị Lạ vươn lên thoát nghèo và nuôi 3 người con ăn học thành tài. Chị Lạ phấn khởi nói: “Nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPNVN xã, cuộc sống gia đình tôi được ổn định như hôm nay. Cảm ơn Hội đã chăm lo đời sống HV”.

Năm 2011, Hội LHPNVN xã Bắc Hòa thành lập mô hình Góp xi măng xây nhà, với 15 người tham gia. Hình thức hoạt động, 6 tháng, mỗi người đóng góp 20 bao xi măng. Đến nay, mô hình giúp 15 gia đình khó khăn về nhà ở có điều kiện xây nhà mới. Bà Vũ Thị Sáu, ngụ ấp Hòa Hưng, chia sẻ: “Đối với người nghèo, việc xây dựng được căn nhà khang trang là niềm mơ ước. Tuy nhiên, gia đình tôi còn khó khăn nên mơ ước về căn nhà mới mãi không thực hiện được. Từ khi tham gia mô hình Góp xi măng xây nhà, cùng với số tiền dành dụm, tôi đã xây dựng được căn nhà khang trang”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Hội LHPNVN xã Bắc Hòa được giao chỉ tiêu mỗi năm giảm từ 3-5 hộ nghèo. Nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra, Hội tiến hành phân loại đối tượng nghèo để có biện pháp hỗ trợ hiệu quả. Cụ thể, HV thuộc diện hộ nghèo còn trong độ tuổi lao động sẽ được hỗ trợ vay vốn, học nghề miễn phí; còn HV thuộc dạng neo đơn, khó thoát nghèo sẽ vận động xã hội hóa chăm lo.

Để vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội, Hội tiến hành khảo sát từng đối tượng, tuyệt đối không vận động hỗ trợ những người nghèo có tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, không có ý chí vươn lên thoát nghèo. Bà Phạm Thị Hồng Yến, ngụ ấp Hòa Hưng, bộc bạch: “Tôi thấy Hội chọn các đối tượng thật sự khó khăn, không còn khả năng lao động, cần được sự quan tâm của xã hội. Và sau khi tôi chụp hình gửi các nhà hảo tâm, bạn bè, họ đều quan tâm giúp đỡ, góp phần chia sẻ khó khăn với người nghèo và chính quyền địa phương”.

Năm 2020, xã Bắc Hòa hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó có sự đóng góp tích cực của Hội LHPNVN xã. Tin tưởng rằng, thời gian tới, Hội có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo góp phần chăm lo đời sống HV, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân./.

Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết