Tiếng Việt | English

02/08/2017 - 14:35

Kaspersky Lab chỉ ra cách thức chính lây lan phần mềm độc hại

Hãng bảo mật Kaspersky Lab cho hay, các cuộc tấn công qua trình duyệt là ​cách thức chính để lây lan phần mềm độc hại.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong thông báo được phát đi sáng 02/8, hãng bảo mật Kaspersky Lab cho hay, các cuộc tấn công qua trình duyệt là ​cách thức chính để lây lan phần mềm độc hại. Báo cáo của hãng cũng cho thấy, trong quý 2, mạng máy tính Việt Nam đã gặp rất nhiều những mối đe dọa về an toàn thông tin.

Báo cáo của hãng này được đưa ra dựa trên dữ liệu thu được và xử lý bằng cách sử dụng Kaspersky Security Network (KSN) tích hợp các công nghệ dựa trên đám mây vào các sản phẩm cá nhân và doanh nghiệp.

Các số liệu thống kê trong báo cáo này (trừ spam) dựa trên dữ liệu vô danh hoàn toàn thu được từ các sản phẩm Kaspersky Lab được cài đặt trên máy tính và được sự đồng ý của người sử dụng.

Về các mối đe dọa từ website, báo cáo chỉ ra rằng, các cuộc tấn công qua trình duyệt là phương pháp chính để lây lan phần mềm độc hại. Trong đó, tấn công khai thác lỗ hổng của trình duyệt, plugin (người dùng truy cập vào trang web bị lây nhiễm mã độc) và kỹ thuật Social engineering (đòi hỏi người dùng tải tập tin về độc hại máy tính) là các dạng tấn công phổ biến.

Trong giai đoạn tháng ​từ tháng Tư đến tháng Sáu, các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện ra 222.340 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại do Internet gây ra trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. Nhìn chung, trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này. Việt Nam đứng vị trí thứ 25 trên toàn thế giới khi đối mặt với nguy cơ liên quan đến việc lướt web vào cuối tháng​ Sáu.

Trong khi đó, với các mối đe dọa cục bộ, các virus và tập tin chiếm phần lớn các sự cố này. Dữ liệu cho thấy tần suất người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây lan qua USB, đĩa CD, DVD và các phương pháp "ngoại vi" khác khá cao.

Từ tháng​ Tư đến tháng Sáu, các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện 575.746 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam. Trung bình có 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ trong giai đoạn này. Trong bảng xếp hạng, Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới.

Về máy chủ độc hại, khi khách hàng của Kaspersky Lab bị tấn công bởi mối đe dọa trực tuyến, hãng sẽ ghi lại nguồn gốc của mối đe dọa cũng như vị trí của các đối tượng độc hại cố gắng lây nhiễm vào hệ thống. Dữ liệu này chỉ ra rằng, có 537.506 sự cố trong giai đoạn từ tháng​ Tư đến tháng Sáu, khiến Việt Nam đứng thứ 18 trên thế giới vào cuối tháng Sáu./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết