Tiếng Việt | English

27/11/2023 - 10:51

Làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh an toàn?

Việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm thức ăn dễ bị hư hỏng, nấm mốc, tạo mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Nhiều người cho rằng cứ cất hết đồ ăn thừa vào tủ lạnh là yên tâm vì đây là nơi bảo quản thức ăn tốt nhất. Họ nghĩ rằng khi để thức ăn chín trong tủ lạnh vì khuẩn sẽ không sống được vì nhiệt độ quá thấp.

Tuy nhiên, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm thức ăn dễ bị hư hỏng, nấm mốc, tạo mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hai giờ đồng hồ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm sau khi được nấu chín chỉ an toàn trong 2 giờ và dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4-60 độ C. Thức ăn không được bảo quản lạnh đúng cách sau khoảng thời gian này thì sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ gây ngộ độc.

Thông thường, trong các bữa tiệc, chúng ta lấy thức ăn ra khỏi bếp hoặc ra khỏi lò rồi ăn và nói chuyện tại bàn, mọi người quên rằng thức ăn đã được để ở ngoài quá lâu.

Chuyên gia Mitzi Baum, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận về y tế cộng đồng STOP Foodborne Illness, cho biết: “Sau khi thức ăn ra khỏi lò, bạn có khoảng hai giờ để thưởng thức và sau đó nên làm lạnh hoặc đông lạnh thức ăn thừa. Nếu bạn định mang thức ăn ra ngoài lâu hơn hai giờ, hãy đảm bảo duy trì nhiệt độ cho loại thức ăn đó. Nếu nó là đồ ăn nóng hãy đặt chúng trên 1 chiếc đĩa nóng hoặc trên bếp nhỏ, còn nếu là thực phẩm lạnh thì hãy đặt đĩa vào đá lạnh."

Theo Kimberly Baker, chuyên gia của Đại học Clemson, “vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trong môi trường ấm áp. Vì vậy, chúng ta nên vứt bỏ thực phẩm để ngoài mà không kiểm soát nhiệt độ sau hai giờ và sau một giờ nếu để ở ngoài trời trong những ngày nắng nóng.”

Bà nói: “Điều này rất quan trọng vì mầm bệnh, nếu có, sẽ phát triển rất nhanh ở nhiệt độ lớn hơn 4 độ C và nhanh nhất ở nhiệt độ môi trường xung quanh từ 21-43 độ C."

Để thức ăn nguội trước khi cho vào tủ lạnh... nhưng không để quá lâu

Keith Schneider, Giáo sư tại Đại học Florida, cho biết: “Một trong những sai lầm lớn nhất là cho những thứ quá nóng vào tủ lạnh. Tủ lạnh thực sự rất tốt trong việc duy trì nhiệt độ nhưng chúng cực kỳ tệ trong việc hạ nhiệt mọi thứ.”

(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Việc đặt hộp đựng thức ăn ấm hoặc nóng vào tủ lạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiệt độ tủ lạnh của bạn. Ông giải thích: “Nếu bạn có một lượng lớn thực phẩm trong một hộp đựng rất lớn, nó có thể làm tăng nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh của bạn."

Khi đó, thức ăn cũng sẽ không được đảm bảo vì vi khuẩn bắt đầu sinh sôi.

Sử dụng hộp đựng thực phẩm

Thực phẩm không nên để bừa bãi trong tủ lạnh. Thay vào đó, hãy đặt chúng vào hộp hoặc túi thích hợp để được bảo quản tốt.

Kimberly Baker gợi ý: “Thức ăn thừa nên được bảo quản trong hộp có nắp đậy kín, túi có khóa kéo hoặc bọc như giấy nhôm hoặc màng bọc thực phẩm để giữ thức ăn thừa bên trong và tránh thức ăn lẫn sang các thực phẩm khác trong quá trình bảo quản.”

Dán nhãn thức ăn

Một bước dễ dàng nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn là ghi ngày tháng của đồ ăn bên ngoài hộp đựng. Điều này sẽ tránh được những nghi ngờ hoặc thắc mắc việc bạn cất thực phẩm vào tủ lạnh vào ngày nào trong tuần.

Chuyên gia cho rằng: “Bằng cách này, bạn sẽ biết thực phẩm đã để trong tủ lạnh được bao lâu. Điều này giúp đảm bảo bạn không ăn thứ gì đó đã quá hạn sử dụng."

Baker nói thêm: “Điều này cũng giúp bạn nhanh chóng nhận ra thực phẩm trong hộp là gì và xác định chính xác khi nào nên vứt chúng."

Biết nhiệt độ tủ lạnh

Baker cho biết: “Một trong những biện pháp an toàn quan trọng nhất mà mọi người nên tuân theo để tiết kiệm thức ăn thừa là đảm bảo rằng tủ lạnh được đặt ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn.”

Một chiếc tủ lạnh đảm bảo nhiệt độ thích hợp có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc thức ăn thừa của bạn bị hỏng sớm hơn bình thường.

Cô nói thêm: “Nếu tủ lạnh giữ ở mức nhiệt 4 độ C trở xuống thì thức ăn thừa có thể được bảo quản trong bảy ngày. Nếu không xác định được nhiệt độ tủ lạnh thì đồ ăn thừa chỉ nên bảo quản trong vòng ba đến năm ngày hoặc để đông lạnh.”

Tránh hâm nóng thức ăn nhiều lần

Một cách để tránh nguy cơ bị bệnh khi ăn thức ăn thừa là giảm thiểu số lần hâm nóng chúng. Nếu bạn lấy thức ăn thừa ra, hâm nóng lại, cho vào tủ lạnh rồi hâm nóng lại, điều này có thể tạo ra nơi trú ẩn cho vi khuẩn.

Theo Schneider, “vi khuẩn có thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm do độc tố tụ cầu"./.

(Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lam-the-nao-de-bao-quan-thuc-an-thua-trong-tu-lanh-an-toan-post909901.vnp

Chia sẻ bài viết