Tiếng Việt | English

09/09/2021 - 10:43

Làm xíu mại xốt cà chấm bánh mì ăn sáng

Từ ngày giãn cách xã hội, hàng quán đóng cửa, sáng muốn ăn tô phở cũng không mua được cả nhà ơi. Bữa giờ mình thèm đủ thứ bún bò, bún riêu, cơm tấm… Thôi thì nhìn hình đỡ rồi hết giãn cách chúng ta tung tăng.

Món xíu mại chấm bánh mì rất ngon

Nhà mình có bé nhỏ, nên khi làm món ăn cũng phải chọn lựa xíu để cô bạn có thể ăn cùng. Tối hôm qua thấy cô kia dạy làm xíu mại ngon quá, sáng nay mình trổ tài nấu thử xem sao nè các bạn.

Món này nguyên liệu cũng đơn giản và thời gian làm nhanh chóng nên mình nghĩ làm món ăn sáng là phù hợp.

Mời các bạn theo dõi cách làm bên dưới của mình nhé!

Nguyên liệu

300g thịt nạc băm

3 quả cà chua

1 củ sắn

Tỏi lột vỏ 2 tép, hành lá

20g bột năng

1 ít bánh mì vụn xé nhỏ

Gia vị kèm

Nguyên liệu cho món xíu mại

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

- Hành và tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, đập giập rồi băm nhuyễn.

- Cà chua trần sơ nước nóng 3 phút để lột vỏ cho dễ rồi đem băm nhuyễn.

- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu. Tiếp đó, bạn trần củ sắn này trong nước sôi khoảng 30 giây, vớt ra rổ để thật ráo nước.

- Bánh mì xé vụn ra nhỏ để trộn vào thịt

- Tỏi băm đem phi vàng

Sơ chế nguyên liệu

Trộn thịt để ngấm gia vị

Thịt sau khi băm nhuyễn cho vào một chiếc tô lớn, tiến hành trộn thịt với các nguyên liệu gồm: hành thái nhỏ, tỏi phi vàng, củ sắn, bánh mì vụn cùng gia vị gồm 1 thìa hạt nêm, nửa thìa nước mắm,1 thìa đường, nửa thìa bột ngọt, một ít hạt tiêu xay, 1 thìa dầu hào. Các bạn có thể gia giảm gia vị tùy khẩu vị của gia đình mình nhé.

Trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp có mùi thơm và độ kết dính tương đối là được.

Ướp thịt với gia vị trong ít nhất 15 phút để thấm, khi nấu mới đậm đà.

Các viên thịt đã sẵn sàng

Vắt thịt thành viên và đem hấp cách thủy

Sau khi thịt ướp thấm gia vị, mình sẽ vo lại thành viên vừa ăn. Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào lòng bàn tay để thịt không dính tay, lấy một lượng thịt vừa đủ cho vào lòng bàn tay, nhẹ nhàng vo lại đến khi miếng thịt có hình tròn đều, kết dính chắc, không rã ra khi chạm vào là được.

Những viên thịt sau thi được vò lại thành viên, mình sẽ đem hấp cách thủy tầm 15 phút cho thịt vừa chín tới nhé.

Chuẩn bị nước xốt cà chua

Mình phi tỏi cho thơm trước, sau đó cho phần cà chua đã băm vào để nấu. Thêm khoảng 100ml nước lọc và nêm gia vị 2 muỗng đường, nửa muỗng hạt niêm, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng nước mắm.

Sau đó cho phần thịt viên đã hấp vào, để lửa nhỏ đun thêm khoảng 15 phút. Cuối cùng, các bạn cho phần bột năng pha loãng vào để tạo độ sánh cho phần nước xốt. Thêm ít tiêu và hành là hoàn tất nhé! Món này ăn với bánh mì thì hết ý nè./.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


 
Liên kết hữu ích