Tiếng Việt | English

26/01/2019 - 06:42

Mứt dừa handmade - món ngon ngày tết

Vài năm trở lại đây, trào lưu làm và kinh doanh mứt dừa handmade (mứt dừa tự làm) tại tỉnh Long An nở rộ. Nắm bắt xu hướng đó, nhiều bà nội trợ khéo tay chọn cách tự làm mứt bán kiếm thêm thu nhập vào dịp Tết Cổ truyền của dân tộc.

Mứt dừa tự làm - món ngon ngày tết

Ban đầu, bà Nguyễn Thị Phến, ngụ ấp Chánh, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa chỉ làm một vài khay mứt cho người thân, bạn bè dùng vào dịp lễ, tết, tuy nhiên, ai ăn cũng khen ngon nên bà nảy ý định kinh doanh mứt. 3 năm trở lại đây, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, gia đình bà lại tất bật với món ăn không thể thiếu của người dân Việt.

Bà Phến chia sẻ: “Tôi nhận các đơn đặt hàng làm mứt từ tháng đầu tháng Chạp, chủ yếu là mứt dừa sữa (non). Mỗi dịp tết, gia đình tôi làm hơn 200kg giao cho khách với giá khoảng 180.000 đồng/kg. Việc chế biến mứt dừa không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, công thức tẩm ướp cho đến khâu chế biến cũng như bảo quản”.

Để có được mẻ mứt ngon, mang hương vị của riêng mình, bà đến các cửa hàng bán sỉ dừa trên địa bàn thị trấn Hậu Nghĩa lựa những trái non (da mềm, màu da xanh tươi, cùi (cơm) dừa mềm) về bổ dừa ra làm đôi lấy cơm dừa làm mứt. Cơm dừa rửa sạch với chanh, vớt ra ướp đường, sau 3 tiếng bắt lên chảo xào với nhiệt độ vừa phải của lò củi và mất thêm 1,5 tiếng nữa sẽ có mẻ mứt thành phẩm.

Trung bình 10 trái dừa cho 2kg cơm dừa và 2kg cơm dừa trộn cùng 1kg đường thành 1kg mứt thành phẩm. Sau khi trừ các khoản chi phí, trung bình mỗi kílôgam mứt dừa, bà còn lãi 30.000 đồng. Mứt bà làm ra bán rất hút hàng vì có nhiều màu, hương vị khác nhau: Mứt dừa lá dứa, dừa lá cẩm, dừa gấc,… nét đặc trưng của mứt là có vị thơm ngậy của sữa.

“Mứt tết là món ăn không thể thiếu trong dĩa bánh kẹo tiếp khách của gia đình tôi trong những ngày Tết Cổ truyền. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trước cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm do sử dụng nguyên liệu, phẩm màu không bảo đảm chất lượng nên gia đình tôi thường chọn mua các loại mứt handmade: Dừa, gừng, tắc,… góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh, sức khỏe cho các thành viên trong nhà vào dịp tết” - bà Nguyễn Thị Bo, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa bôc bạch.

Dừa mua về nạo lấy cơm

Cơm dừa rửa sạch với chanh

2kg dừa +1kg đường = 1kg mứt

Sau 1,5 giờ xào, mẻ đã mứt thành phẩm

Mứt bán cho khách hàng với giá 180.000 đồng/kg

   Phong Nhã

Chia sẻ bài viết


Theo bạn ăn mít sấy có nóng không những điều cần lưu ýKho tủ cơm gas 8 khay inox giá rẻHỗ trợ thiết kế hộp quà tặng doanh nghiệp in logo