Tiếng Việt | English

01/12/2023 - 10:44

Long An tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2023 cho trẻ  

Trong 2 ngày (01 và 02/12), tỉnh Long An tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2023 cho trẻ. Mục tiêu của chiến dịch nhằm góp phần thanh toán các biểu hiện lâm sàng bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A và nâng cao hiểu biết về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng.

Phụ huynh cần đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), vitamin A là một vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng, trong quá trình tăng trưởng, giúp trẻ phát triển bình thường. Nếu thiếu vitamin A, trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn và khi bị mắc bệnh thì thời gian bệnh kéo dài hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

Để chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2023 đạt hiệu quả, các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể; đồng thời, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh - Huỳnh Hữu Dũng cho biết: “Tỉnh phấn đấu, từ 98% trở lên trẻ em từ 6-35 tháng tuổi có mặt tại địa phương đều được uống vitamin A liều cao; - 100% huyện, xã tổ chức chiến dịch tuyên truyền về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ (Vitamin A, sắt, iốt), tuyên truyền 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý trên các thông tin đại chúng”.

Theo kế hoạch, trong đợt 2 này, toàn tỉnh có trên 58.200 trẻ được bổ sung vitamin A liều cao. Trẻ tròn 6 tháng đến 11 tháng 29 ngày tuổi được uống liều duy nhất 100.000 UI. Trẻ tròn 12 tháng đến 35 tháng 29 ngày tuổi được uống liều duy nhất 200.000 UI.

Tiếp tục bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-59 tháng có nguy cơ thiếu Vitamin A cao như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp (liều duy nhất theo cách tính trên). Đối với những trẻ được chẩn đoán chắc chắn nhiễm Sởi thì bổ sung Vitamin A cho trẻ theo quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Sởi.

Trẻ được cân đo để theo dõi sự phát triển

Ghi nhận tại các điểm uống, nhiều phụ huynh đưa trẻ đến uống vitamin A ngay từ sáng sớm. Chị Lê Thị Phương Vy (xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An) chia sẻ: “Sáng nay, tôi thu xếp công việc để đưa con tới điểm uống theo thông báo của trạm y tế. Năm nào, tôi cũng đợi dịp này để bổ sung vitamin A cho con. Đưa con đến đây ngoài được bổ sung vitamin A, tôi còn được hướng dẫn sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày để tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ”.

Nhằm phòng, chống tình trạng thiếu Vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi, hàng năm, ngành Y tế đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A là ngày 01-02 tháng 6 và ngày 01-02 tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A. Vì vậy, phụ huynh cần đưa trẻ trong độ tuổi đến các điểm uống để được bổ sung vitamin A và cân đo để theo dõi sự phát triển./.

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết