Tiếng Việt | English

04/12/2023 - 19:41

Lừa đảo hơn 60 tỉ đồng của 127 người, hai anh em ruột lãnh án

Bằng thủ đoạn đặt cọc mua đất nông nghiệp với diện tích lớn rồi chỉ đạo người khác đứng ra ký hợp đồng nhận cọc bán đất lại cho 127 khách hàng, hai anh em Vũ và Thủy lừa đảo chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng.

Ngày 4/12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Vũ (51 tuổi, ngụ TP.HCM) tù chung thân và Phạm Thị Thu Thủy (em gái Vũ, 48 tuổi, ngụ TP.HCM) 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho các bị hại.

Hai anh em ruột lừa đảo hơn 60 tỉ đồng (TRỌNG NGHĨA)

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Do đó, cần xử lý nghiêm để giáo dục các bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Theo cáo trạng, thông qua việc kinh doanh mua, bán đất, Phạm Quang Vũ và em gái Phạm Thị Thu Thủy quen biết với T.M.S, P.X.Đ và T.T.X.

Từ tháng 1 - 7/2018, Vũ, Thủy giao tiền cho S., Đ. và X. để ký hợp đồng đặt cọc mua đất nông nghiệp của nhiều chủ đất ở H.Hóc Môn, TP.HCM. Tất cả các hợp đồng đặt cọc đều thỏa thuận sẽ ký hợp đồng công chứng và giao đủ số tiền mua đất còn lại trong thời gian từ tháng 6 - 10/2018. Tuy nhiên, đến thời hạn thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì Vũ không thực hiện.

Mặc dù, chỉ mới đặt cọc và chưa hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng Vũ đã thuê các công ty có chức năng đo vẽ sơ đồ quy hoạch, sơ đồ nhà đất, vẽ thành các bản vẽ phân lô đất nền dựa trên các bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các chủ đất. Sau đó, Vũ giao các bản vẽ cho các môi giới giúp Vũ chào bán.

Khi có khách hàng đồng ý mua, tùy theo từng thửa đất được phân lô mà Vũ, Thủy, S., Đ., X. hẹn khách mua đất đến văn phòng công chứng ở Q.12 để giao dịch. Tại đây, những người này đưa cho xem các giấy tờ bản vẽ phân lô, phiếu đăng ký đã gửi Phòng TN-MT, hợp đồng đặt cọc mua đất… để khách hàng tin tưởng đặt cọc.

Đồng thời, hứa hẹn với khách hàng từ 4 đến 7 tháng bên bán sẽ có nghĩa vụ tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nông nghiệp sang thổ cư, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với phương thức thủ đoạn nêu trên, Vũ và Thủy đã ký hợp đồng nhận cọc bán đất không thuộc quyền sở hữu của mình cho 127 khách hàng và chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng.

Đến tháng 9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên.

Ngoài ra, HĐXX nhận định, P.X.Đ, T.K.X, T.M.S và các môi giới khác làm theo sự chỉ đạo của Vũ, không biết Vũ bán đất không thuộc quyền sở hữu của Vũ. Do vậy, chưa đủ cơ sở xử lý những người này về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm giúp sức./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/lua-dao-hon-60-ti-dong-cua-127-nguoi-hai-anh-em-ruot-lanh-an-185231204141901008.htm

Chia sẻ bài viết