Tiếng Việt | English

28/02/2024 - 09:27

Lương y phải như từ mẫu

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, động viên đội ngũ thầy thuốc, Người nhiều lần khẳng định, đánh giá cao vai trò, nhiệm vụ, tầm quan trọng của ngành Y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp Hội nghị cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Người đã gửi thư cho hội nghị (đăng trên Báo Nhân Dân, số 362, ngày 27/02/1955). Trong thư, Người khen ngợi những chiến công thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc; đồng thời, yêu cầu các cán bộ y tế phải nêu cao tinh thần đoàn kết, thương yêu người bệnh, quan tâm chăm lo phát triển nền y học nước nhà. Người nhắc nhở cán bộ y tế ngoài giỏi về chuyên môn cần phải có tình thương yêu và lòng tận tụy, trách nhiệm với người bệnh; tránh hiện tượng thiếu trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Người còn căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy người thầy thuốc phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu”.

Thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Người, những năm qua, đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh Long An đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề nghiệp, thấu hiểu tâm lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, luôn có lòng nhân ái, yêu thương bệnh nhân, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện y đức, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho bệnh nhân.

Ngành Y tế đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, hết lòng vì bệnh nhân. Đặc biệt, trong thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, chịu đựng nhiều mất mát, hy sinh để cùng toàn dân làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Đảng, Nhà nước ta luôn đặt con người ở vị trí trung tâm của quá trình phát triển, coi “sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của xã hội”, “dân cường thì nước thịnh”, “mỗi người dân khỏe mạnh là cả nước khỏe mạnh”. Vì thế, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển của nước ta.

Phát biểu tại Chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024) vào tối ngày 26/02/2024, Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng căn dặn mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học - kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại, coi trọng sự tiếp nối giữa các thế hệ, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trẻ kế cận cho ngành Y tế; phải luôn khắc ghi lời thề Hyppocrates, kiên tâm, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa về mọi mặt, kiến thức phải đầy đủ, đức hạnh phải trọn vẹn, tâm hồn phải rộng lớn, hành vi phải thận trọng như danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng chỉ dạy và như lời căn dặn của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, vinh dự, trách nhiệm và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, căn dặn của Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng, tin rằng, đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh dù đối mặt với khó khăn, vất vả vẫn sẽ luôn đoàn kết và sáng tạo, chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xứng đáng là người thầy thuốc của nhân dân./.

Thanh Tuyền

Chia sẻ bài viết