Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 10:32

Mê mẩn bánh tráng nướng kiểu Đà Nẵng

Nếu có cơ hội đi du lịch Đà Nẵng thì bạn đừng quên nhấm nháp thử vài miếng bánh tráng nướng ở đây và thưởng thức hương vị của nó nhé.

Đến với Đà Nẵng, du khách có thể nhờ hướng dẫn viên hoặc tự tìm đến các địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức các món đặc sản nơi đây như bánh tráng cuốn thịt heo, mỳ Quảng, bún chả cá, chả bò… Thế nhưng, ít có du khách nào được thưởng thức món bánh tráng nướng “kiểu Đà Nẵng”, bởi đây chỉ là món ăn vặt và phần lớn nó nằm trong các con hẻm hay những con đường nhỏ không tên.

Quán bánh tráng nướng có rất nhiều ở Đà Nẵng, nếu may mắn có một thổ địa đi cùng, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đường phố đầy “quyến rũ” này, đặc biệt là trong những ngày trời chuyển mưa, se se lạnh, thú vị vô cùng đấy!

Bánh tráng Đà Nẵng dựa trên nền bánh tráng nướng cơ bản, biến tấu thành đủ kiểu: bánh tráng kẹp, bánh tráng cuộn, bánh tráng ướt-kẹp, đi cùng các loại nhân như: pate, trứng cút, bò khô…

Với bánh tráng kẹp, người ta dùng bánh tráng cắt sẵn thành từng miếng hình tam giác, bỏ lên than hồng, quét một lớp nước tương ớt (hoặc nước ruốc, nước bò khô) pha loãng, sau đó nhanh tay đập trứng cút sống (hoặc pa tê) cho lên bề mặt bánh, dùng muỗng dàn đều. Tiếp đó, người ta cho thêm hành phi, hành lá xắt nhỏ và bò khô vụn lên trên, chờ trứng vừa chín tới thì xếp ra đĩa.

Tương tự, với loại ướt, người ta nhúng nhanh bánh tráng qua nước lạnh, sau đó trải lên bếp than, cho nhân tùy chọn cùng các nguyên liệu như trên vào rồi cuốn lại thành hình chữ nhật (hoặc tam giác) cho gọn gàng, chờ lớp vỏ bánh vừa sém lửa là lấy ra ngay để khi dùng bánh vẫn giữ được độ mềm.

Bánh vừa nướng xong nóng hổi, giòn tan, có vị beo béo của pate, trứng cút, đặc biệt là được chấm cùng nước bò khô rim sền sệt, cay nhẹ và thơm nồng làm cho mọi giác quan đều bị thu hút và không thể nào cưỡng lại được. Món ăn này có thể "đốn tim" bất cứ anh chàng hay cô nàng nào đấy!./.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết