Tiếng Việt | English

03/11/2025 - 08:57

Ngập cục bộ tại khu vực Khu công nghiệp Phước Đông

Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa, tình trạng ngập cục bộ lại xảy ra tại khu vực Khu công nghiệp Phước Đông, phường Gia Lộc, tỉnh Tây Ninh. Mỗi khi mưa lớn kéo dài, nước ngập sâu ảnh hưởng đến việc đi lại, hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân.

Suối Bà Tươi (phường Gia Lộc) bị bồi lắng, nhỏ hẹp, không bảo đảm thoát nước

Theo người dân địa phương, khu vực này trước đây không xảy ra tình trạng ngập cục bộ nặng như hiện nay. Từ khi tốc độ phát triển đô thị nhanh, nhà dân mọc san sát, nhiều cửa hàng kinh doanh hoạt động phục vụ cho nhu cầu công nhân trong khu công nghiệp, những cánh đồng lúa trước đây trở thành khu dân cư.

Khu dân cư mọc lên nhiều nhưng lại thiếu quy hoạch hệ thống thoát nước, gần như toàn khu vực chỉ có 2 con suối tự nhiên thoát nước là suối Cầu Đúc và suối Bà Tươi, tuy nhiên, suối Bà Tươi nhỏ hẹp, không bảo đảm việc thoát nước; dẫn đến tình trạng ngập cục bộ cả khu vực mỗi khi có mưa lớn kéo dài.

Anh Nguyễn Mộng Giang (ngụ khu phố Suối Cao A, xã Gia Lộc) cho biết, sau mỗi cơn mưa lớn kéo dài, nước ngập cục bộ, chính quyền phường Gia Lộc cử cán bộ đến khơi thông mương, cống nhưng cả giờ sau nước mới rút.

Một người dân ngụ khu phố Suối Cao A, phường Gia Lộc đồng tình cho rằng, cả khu vực dân cư đông đúc nhưng khi mưa lớn, nước chỉ thoát về suối Bà Tươi gây quá tải, dẫn đến tình trạng ngập cục bộ.

Thực trạng suối Bà Tươi hiện nay bị bồi lắng, có nhiều đoạn hẹp dòng chảy qua khu dân cư, do đó việc cải tạo, nạo vét suối Bà Tươi nhằm thoát nước cho khu vực Khu công nghiệp Phước Đông là điều cần thiết.

Mỗi khi mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bên trong Khu công nghiệp Phước Đông bị ngập cục bộ

Qua tìm hiểu, trước đây, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có dự án cải tạo, nạo vét, nâng cấp suối Bà Tươi. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát ý kiến người dân, do không thống nhất giá đền bù nên dự án không thể triển khai.

Theo UBND phường Gia Lộc, không chỉ tại khu vực Khu công nghiệp Phước Đông, hiện nay, trên địa bàn phường còn xảy ra nhiều điểm ngập cục bộ. Trước thực trạng trên, UBND phường đang đánh giá tình hình để đề xuất tỉnh đầu tư đề án chống ngập phường Gia Lộc trong thời gian tới./.

Tấn Hưng – Duy Hiển

Chia sẻ bài viết