Tiếng Việt | English

29/09/2025 - 09:05

Quyết liệt thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh

Sử dụng rượu, bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông, gây mất trật tự xã hội. Nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh ban hành Chỉ thị số 06/CT-TU, ngày 17/9/2025 (Chỉ thị 06) với nhiều giải pháp cụ thể, toàn diện và quyết liệt.

Điểm nhấn quan trọng của Chỉ thị 06 là yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Khi cán bộ, đảng viên đi đầu, gương mẫu thì mới có thể vận động, thuyết phục người thân, gia đình và cộng đồng cùng làm theo. Đây cũng chính là cơ sở để hình thành thói quen tốt, thay đổi dần văn hóa “vui cũng uống, buồn cũng uống, không vui không buồn… cũng uống” vốn phổ biến trong một bộ phận không nhỏ người dân.

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhấn mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phải được triển khai thường xuyên, đồng bộ và đa dạng hình thức. Nội dung trọng tâm là phổ biến các chỉ đạo của Đảng, chính quyền, quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng như chế tài xử phạt vi phạm. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị sẽ tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cam kết không điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia. Việc này vừa mang tính ràng buộc trách nhiệm cá nhân, vừa góp phần nâng cao ý thức cộng đồng.

Bên cạnh đó, tuyên truyền phải gắn với những câu chuyện thực tiễn, phản ánh hệ lụy của tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra để tạo sức lay động, giúp Nhân dân thấu hiểu và chủ động phòng tránh.

Một điểm mới quan trọng trong Chỉ thị 06 là nhấn mạnh nguyên tắc tuyệt đối “thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang nếu vi phạm nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm minh, đúng quy định, không có sự can thiệp, tác động để bỏ qua lỗi vi phạm. Điều này vừa thể hiện tinh thần công bằng, nghiêm minh của pháp luật, vừa củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 3.050 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, trong đó có cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9 và thực hiện cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn (từ ngày 1/8 đến ngày 15/9/2025), lực lượng công an trong tỉnh tập trung kiểm soát, xử lý 1.250 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 17,57% trong tổng số vi phạm).

Từ những số liệu trên cho thấy, những trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông vẫn còn cao. Vì vậy, song song với việc giáo dục, răn đe, Chỉ thị cũng đưa ra nhiều giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh rượu, bia. Theo đó, các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ nghiêm quy định: Không bán cho người dưới 18 tuổi; niêm yết thông báo rõ ràng; không sử dụng lao động dưới 18 tuổi tham gia bán hàng; nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia; đặc biệt là không mở điểm bán trong bán kính 100m tính từ khu vực trường học, cơ sở y tế. Đây cũng là bước đi cần thiết nhằm hạn chế việc tiếp cận rượu, bia trong lứa tuổi học đường, đồng thời ngăn chặn hành vi tiêu thụ rượu, bia không kiểm soát.

Trong công cuộc phòng, chống tác hại của rượu, bia, truyền thông đóng vai trò then chốt. Chỉ thị 06 yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông, hệ thống loa truyền thanh cơ sở phải tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân tuân thủ pháp luật. Thông điệp truyền thông tập trung vào: không xúi giục, ép buộc người khác uống rượu, bia; tuyệt đối không sử dụng rượu, bia trước và trong khi lái xe; doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện phải có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn tài xế uống rượu, bia khi làm việc.

Để Chỉ thị 06 đi vào thực chất, tỉnh đặc biệt chú trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để cán bộ dưới quyền vi phạm. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát không chỉ do cơ quan chức năng thực hiện mà còn có sự giám sát của Nhân dân. Đây là cách làm dân chủ, công khai, giúp ngăn chặn tình trạng nể nang, né tránh trong xử lý vi phạm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao trách nhiệm cho Thường trực HĐND tỉnh giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện, bảo đảm đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra. Hoạt động giám sát sẽ góp phần đánh giá thực chất, kịp thời chấn chỉnh, tháo gỡ vướng mắc, đồng thời nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quá trình thực thi.

Việc ban hành Chỉ thị 06 thể hiện quyết tâm cao của tỉnh trong công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đây không chỉ là văn bản chỉ đạo mà còn là lời hiệu triệu toàn hệ thống chính trị và Nhân dân cùng chung tay thực hiện, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh./.

Hồng Châu

Chia sẻ bài viết