Tiếng Việt | English

27/08/2016 - 05:16

SoftBank đưa robot trong lĩnh vực dạy tiếng Anh vào Việt Nam

Phía SoftBank kỳ vọng mảng robotic sẽ chiếm 40% tổng doanh thu của đơn vị này tại thị trường Việt Nam. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Tập đoàn công nghệ đến từ Nhật Bản-SoftBank đã hợp tác với Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE) và FPT Software để đưa robot NAO ứng dụng trong lĩnh vực dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Trong một hội thảo diễn ra chiều 26/8, đại diện SoftBank cho hay các robot này sẽ giúp giáo viên tại hai đơn vị thuộc IAE là Học viện Anh ngữ EQuest và Anh ngữ Việt Mỹ VATC tổ chức các hoạt động lớp học, giao lưu tương tác với học viên, hỗ trợ các bài kiểm tra nghe nói và cùng học viên thực hành các tình huống giao tiếp.

NAO là robot thông minh với bốn khu vực cảm biến, có khả năng nhận dạng giọng nói, hình ảnh, khả năng biểu cảm, sao chép hành vi con người, tự động kết nối Internet và có thể nói 19 ngôn ngữ khác nhau. Sản phẩm này dung hệ điều hành tương tác tập trung NAOqi dễ điều khiển, lập trình và tùy biến ứng dụng.

Hiện, đã có gần 10.000 robot NAO được bán trên thế giới và tại Việt Nam, mỗi robot này được bán với giá từ 10.000 USD và có thể phát triển tùy biến theo nhu cầu của khách hàng.

Theo một nghiên cứu của SoftBank, 5 lĩnh vực con người mong muốn có sự tham gia làm việc của robot nhất bao gồm: Hướng dẫn khách hàng (32​,7%), tiếp thị cửa hàng bán lẻ (26%), dịch vụ sự kiện (21​,2%), giáo dục (19,2%), xuất nhập khẩu (19,2%).

Dự báo, trong vòng 20 năm tới robot sẽ ngày càng có ảnh hưởng tới đời sống của toàn xã hội và sẽ có thêm rất nhiều lĩnh vực có sự tham gia của robot. Tuy nhiên, việc phát triển “trí thông minh” của robot đến mức nào, khả năng tương tác của robot ra sao vẫn là những bài toán đặt ra cho các nhà phát triển.

“Chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển của lĩnh vực robotics tại Việt Nam trong vòng 10 năm tới,” ông Takashi Morimoto, Tổng Giám đốc SoftBank Telecom Việt Nam nói.

Đại diện SoftBank cũng nhận định, Việt Nam có dân số trẻ, yêu thích công nghệ, có sẵn đội ngũ lập trình ứng dụng, do đó đây sẽ là thị trường đầy tiềm năng. Các lĩnh vực có thể ứng dụng robot gồm giáo dục, đào tạo lập trình, dịch vụ khách hàng và các sự kiện giải trí./. 

Trung Hiền/Vietnam+

Chia sẻ bài viết