Tiếng Việt | English

18/11/2016 - 22:50

Thành lập Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch Vùng Mekong

Ngày 18/11, Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong (MIST) đã được được thành lập với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng du lịch tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Cầu Cần Thơ nối liền hai bờ sông Hậu của Việt Nam, sử dụng vốn viện trợ của Nhật Bản. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Thành viên ban tổ chức của Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong bao gồm Văn phòng Điều phối Du lịch vùng Mekong (MTCO) và Quỹ Sáng kiến Hỗ Trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong (MBI).

Văn phòng Điều phối Du lịch vùng Mekong là tổ chức được tiếp nhận nguồn ngân sách tài trợ từ các Chính phủ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Bên cạnh đó, Quỹ Sáng kiến Hỗ Trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong sẽ tiếp nhận ngân sách từ Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chính phủ Úc.

Tại Việt Nam, MIST được thành lập với sự hỗ trợ của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES).

Được biết, các đối tác của Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong bao gồm Trung tâm Khởi nghiệp Toàn cầu Seoul và Chương trình Doanh nhân SECO do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ.

Theo ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp tại Đà Nẵng và Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng: “Du lịch là một ngành mũi nhọn tại Đà Nẵng và Hội đồng Khởi nghiệp cam kết sẽ tạo điều kiện cho các start-up cũng như ủng hộ những cách tiếp cận, giải pháp mới nhằm mang lại sự tăng trưởng bền vững cho ngành.”

Khởi đầu, MIST sẽ tổ cuộc thi về phát triển các giải pháp và sản phẩm mới cho thị trường du lịch đầy tiềm năng cho các đối tượng tham gia là doanh nghiệp khởi nghiệp (đặc biệt là các công ty do người bản địa làm chủ), vào đầu năm 2017 tại Đà Nẵng. Theo đó, các cá nhân và tổ chức thắng cuộc sẽ được tạo điều kiện gặp gỡ các nhà đầu tư phù hợp.

Ông Dominic Mellor, Giám đốc MBI tại Ngân hàng Phát triển Châu Á chia sẻ, “những sáng tạo và công nghệ đang dần tiến sâu và dần làm thay đổi ngành công nghiệp du lịch trên toàn thế giới, nhưng vùng Mekong thì đang bị chậm lại phía sau của xu hướng này. Do vậy, chúng tôi háo hức đón chờ những đổi mới từ các start-up, và từ đó tạo nên những bước tiến mới trong việc tăng trưởng du lịch.”

Tới đây, Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong sẽ làm việc cùng với các đối tác bản địa trong ngành du lịch nhằm xác định những thách thức và khó khăn chính mà ngành đang và sẽ vấp phải. Sau đó, MIST sẽ tham khảo các giải pháp từ những nhà sáng tạo có kinh nghiệm trên toàn cầu, tạo kết nối, khuyến khích trao đổi giữa những nhà cung cấp trên toàn cầu với các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương, đồng thời tổ chức các cuộc thi giữa các nhóm khởi nghiệp.

Như vậy, những nhóm khởi nghiệp tốt nhất từ bốn quốc gia trong khu vực sẽ được mời tham dự hội trại và tham gia Ngày Hướng dẫn tại Diễn đàn Du lịch vùng Mekong năm 2017 tại Luông Phabang, Lào. Những nhóm khởi nghiệp (start-up) Việt Nam tốt nhất cũng sẽ được mời tham dự Ngày Hướng dẫn tại Hội nghị Đầu tư APEC, được tổ chức vào 11/2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Ông Jens Thraenhart, Giám đốc Điều hành của MTCO, khẳng định: “Tiểu vùng sông Mekong là một địa điểm hấp dẫn trong ngành du lịch, tuy nhiên việc tăng số lượng du khách sẽ vấp phải rất nhiều thách thức, bao gồm cả việc giữ vững sự tăng trưởng. Khu vực này sẽ cần phải có những đổi mới và đột phá nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay trong thời gian dài”./.

TTXVN

Chia sẻ bài viết