Tiếng Việt | English

24/03/2023 - 14:25

Thanh niên tiên phong chuyển đổi số

Sử dụng thế mạnh về am hiểu công nghệ thông tin, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) được kỳ vọng là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số (CĐS), ứng dụng công nghệ số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai. Tuổi trẻ Long An đóng vai trò xung kích, đi đầu thực hiện chủ trương này.

Triển khai kế hoạch cụ thể

Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú cho biết, cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh quá trình CĐS của tỉnh, tháng 5/2022, Tỉnh Đoàn triển khai kế hoạch Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tham gia thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về CĐS tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với nhiều chỉ tiêu, nội dung, mô hình cụ thể.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Bá Luân và Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú ký kết chương trình phối hợp các hoạt động thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số

Năm 2023, Tỉnh Đoàn triển khai nhiều hoạt động CĐS như thực hiện chương trình Xanh hóa không gian mạng; tổ chức diễn đàn, tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ với nhiệm vụ chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số”; tổ chức các đội hình trí thức trẻ, sinh viên tình nguyện có chuyên môn hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy tính, ứng dụng phần mềm và khai thác Internet, mạng xã hội an toàn, hiệu quả cho người dân, thanh, thiếu niên các vùng khó khăn, vùng biên giới.

Tham gia phát triển chính quyền số, các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ TN sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử; tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng, tuyên truyền trên Internet cho thanh, thiếu niên; đồng thời, duy trì hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng tại các ấp, khu phố; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng: Long An Số, Long An ID, VNeID,...

Về kinh tế số, Đoàn TN các cấp phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp số tổ chức hoạt động, chương trình giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm OCOP của TN trên nền tảng thương mại điện tử. Đồng thời, Tỉnh Đoàn phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức tư vấn, đào tạo, hỗ trợ các hợp tác xã TN, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ngành nghề truyền thống tiếp cận các mô hình CĐS.

Đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân cách thức, thủ tục nộp hồ sơ trực tuyến

Về xã hội số, Tỉnh Đoàn triển khai, thực hiện công trình TN Số hóa các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh, chương trình Wifi xanh. Đến nay, Tỉnh Đoàn phối hợp Mobifone Long An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện công trình Số hóa Công viên Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" trên nền tảng Smart Travel, thu hút nhiều ĐVTN và người dân đến tham quan. Đặc biệt, năm nay, Tỉnh Đoàn còn phối hợp thực hiện 2 công trình TN: Tuyến phố không tiền mặt và Số hóa 15 khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh.

Những hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 21-NQ/TU bằng các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, góp phần tạo bước đột phá trong việc CĐS của tỉnh; đồng thời, phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, chủ động của Đoàn, Hội các cấp trong hỗ trợ các cấp, các ngành đẩy mạnh quá trình CĐS của tỉnh.

Tập trung tuyên truyền

Tháng 3 năm nay, với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong CĐS”, các cấp bộ Đoàn đồng loạt ra quân tuyên truyền CĐS cho ĐVTN và người dân. Từ ngày 04 đến 10-3-2023, đã có 11.375 người tiếp cận CĐS.

Thành Đoàn Tân An phối hợp Trung tâm Hành chính công TP.Tân An và VNPT Long An tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ TN sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử cho trên 120 cán bộ, ĐVTN trên địa bàn. Qua buổi tuyên truyền, cán bộ, ĐVTN được giới thiệu về chương trình CĐS quốc gia; hướng dẫn các bước sử dụng dịch vụ công trực tuyến như cách thức đăng ký tài khoản, tìm kiếm dịch vụ, kiểm tra thông tin, tạo hồ sơ điện tử, theo dõi nhận kết quả.

Đoàn viên, thanh niên ra quân tuyên truyền chuyển đổi số cho người dân

Chị Nguyễn Thị Kim Chi (công tác tại Trường Mầm non Huỳnh Thị Mai, TP.Tân An) chia sẻ: “Những buổi ra quân tuyên truyền CĐS cho người dân, tôi đều tham gia. Chúng tôi đến từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các thao tác nộp hồ sơ hành chính công, cách thanh toán hóa đơn điện, nước, mua hàng hóa,... không dùng tiền mặt. Qua quan sát, người dân rất hứng thú và hợp tác. Tuy nhiên, một số người vẫn còn gặp khó khăn trong việc ứng dụng điện thoại thông minh vào các dịch vụ số”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (TP.Tân An) nói: “Nhờ ĐVTN đến tuyên truyền, trực tiếp hướng dẫn mà tôi biết thế nào là CĐS và cách thanh toán các hóa đơn mà không cần đến điểm thu hộ. Theo tôi, CĐS rất tiện lợi cho người dân”.

Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - Võ Thúy An thông tin: Năm nay, Đoàn khối tập trung thực hiện công trình Tổ chức hoạt động nâng cao năng lực số cho ĐVTN trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thành lập đội hình tuyên truyền nâng cao năng lực số cho ĐVTN gồm 14 thành viên nòng cốt có kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, hiểu biết về quá trình CĐS để ra quân tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đồng thời, tuyên truyền người dân tích cực tham gia phản ánh, kiến nghị đến chính quyền các cấp thông qua các nền tảng số.

Ngoài ra, triển khai CĐS trong hoạt động chuyên môn, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh còn thực hiện công trình Xây dựng hệ thống chấm điểm thi đua công tác Đoàn và phong trào TN cấp cơ sở trên website. Công trình nhằm đổi mới phương thức, ứng dụng công nghệ số, bảo đảm chặt chẽ, khách quan trong công tác đánh giá chất lượng công tác Đoàn và phong trào TN trong Khối.

Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú cho biết, là lực lượng đi đầu trong CĐS, ĐVTN các cấp tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào thực hiện nhiệm vụ và học tập, đẩy mạnh nghiên cứu, có nhiều giải pháp sáng tạo trong CĐS, quyết tâm đạt những mục tiêu đề ra, góp phần vào công cuộc CĐS thành công tại tỉnh./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết