Tiếng Việt | English

31/05/2023 - 20:31

Thực phẩm có thể chống ung thư đã được khoa học chứng minh

Chuyên gia cho biết một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và bảo vệ các tế bào chống lại ung thư.

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe. Chúng ta đã biết một số loại thực phẩm giúp giảm mức cholesterol, huyết áp, đường huyết cao. Đặc biệt, nghiên cứu cũng cho thấy một số loại thực phẩm độc đáo có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư, theo tờ Express (Anh).

Sau đây, chuyên gia chăm sóc sức khỏe Lauren Lepley, nhà tư vấn dinh dưỡng nổi tiếng ở Anh chia sẻ những thực phẩm có thể giúp phòng chống ung thư.

Chuyên gia Lauren Lepley cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm sau đây có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm viêm trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư

Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi và dâu tây là kho chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm viêm, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, từ đó chống ung thư da, bàng quang, phổi, vú và thực quản.

Rau họ cải

Chuyên gia Lauren Lepley cho biết, các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, xà lách... chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Những hợp chất này có thể giúp giải độc cơ thể, giảm viêm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa về ung thư International Journal of Cancer, năm 2018, cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải bruxen, bắp cải chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Trà xanh

Chuyên gia Lepley giải thích: Trà xanh có chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư phổi, theo Express.

Một bài báo đăng trên tạp chí khoa học về dinh dưỡng Nutrients vào năm 2019 cho thấy tiêu thụ trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tỏi

Chuyên gia Lepley lý giải, tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa về dinh dưỡng European Journal of Nutrition đã kết luận rằng tỏi có khả năng chống ung thư ruột.

Nghệ

Chuyên gia Lepley nói: Nghệ có chứa curcumin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lời khuyên phổ biến là tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, bỏ thuốc lá và cắt giảm rượu, theo Express./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích