Tiếng Việt | English

22/11/2019 - 22:05

Trao tặng yêu thương: Tri ân những người hiến tặng mô tạng

Chương trình “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống” đã tri ân những người đã dũng cảm cho đi một phần cơ thể khi còn sống, hay gia đình hiến tặng mô tạng của người thân khi họ qua đời.

Tri ân đại diện gia đình có người hiến tặng mô tạng và những người hiến tạng khi còn sống. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tri ân đại diện gia đình có người hiến tặng mô tạng và những người hiến tạng khi còn sống. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Tối 21/11, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức buổi lễ tri ân người hiến tặng mô tạng với chủ đề: “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống.”

Đó là gia đình anh Nguyễn Xuân Hải, mẹ của bé Hải An, đại diện gia đình cụ Lê Xuân Cựu và thiếu tá Lê Hải Ninh, 2 mẹ con chị Lê Thị Thảo và con gái Bùi Thị Hòa… Họ là những người đã dũng cảm cho đi một phần cơ thể khi còn sống, hay gia đình hiến tặng mô tạng của người thân khi họ qua đời.

Quyết định của mỗi gia đình không hề dễ dàng, nhưng những người này đã sẵn sàng chia sẻ, vượt lên dư luận để đem đến sự bình an, sự sống mới cho người khác.

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Quốc gia cho biết, trong sáu năm thành lập và phát triển, Trung tâm đã vận động và thu hút hơn 30.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 10.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời. Điều đó cho thấy hành động nhân văn này đang ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ và rộng rãi hơn.

Cũng tại chương trình, Trung tâm đã công bố giải thưởng tại cuộc thi “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” và trao tặng cho các tác giả đã có bài viết xuất sắc về đề tài hiến tặng mô tạng, cũng như kêu gọi sự ủng hộ cho trẻ em nghèo được có cơ hội ghép tạng.

Cuộc thi được phát động từ ngày 22/8 và đã nhận được nhiều tác phẩm dự thi viết về hiến tặng mô, tạng, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn "Cho đi là còn mãi." Những bài viết đó đã lan tỏa những điều tốt đẹp để làm nên những câu chuyện cổ tích đời thường.

Sau 3 tháng tuyển chọn, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 11 tác phẩm có chất lượng nhất để trao giải.
Trong đó, tác phẩm “Đôi mắt truyền nhân” của tác giả Trần Mai đến từ Quảng Ngãi đã đạt giải Nhất, trị giá 15 triệu đồng. Loạt bài “Cho đi là còn mãi” của tác giả Diệu Thu và Triệu Quang cùng bài viết “Hành trình giành giật sự sống của bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Việt Nam” của tác giả Cao Văn Tuân (Hà Nội) đoạt giải Nhì, trị giá 10 triệu đồng/giải.

Bên cạnh đó, 3 tác phẩm được trao giải ba, trị giá 5 triệu đồng/giải và 5 tác phẩm được giải khuyến khích có trị giá 3 triệu đồng/giải./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết